ĐĂNG NHẬP
2 lý do vì sao điện hóa Bentley là quyết định không thể sai

2 lý do vì sao điện hóa Bentley là quyết định không thể sai

Trong 8 năm tới, toàn bộ các sản phẩm hiện tại của Bentley sẽ dần được thay thế bằng những thế hệ xe điện hoàn toàn mới.

07 Tháng 10, 2022

Có một điều chắc chắn rằng trong tương lai gần, hầu hết các hãng xe sẽ phải điện hóa một phần hoặc toàn bộ danh mục sản phẩm của mình.

Quá trình này đã được các hãng xe – đặc biệt là các hãng xe siêu sang – quan tâm từ nhiều năm trước. Thế nên, việc Bentley chuyển sang sản xuất hoàn toàn xe điện vào năm 2030 là một quyết định không quá bất ngờ.

Ngoại hình của Bentley Mulliner Batur mới được ra mắt. Ảnh: Top Gear

Đúng như lời của Adrian Hallmark – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bentley đã nói: “Đây là quyết định có rủi ro thấp nhất mà tôi từng đưa ra trong sự nghiệp của mình.”

Sở dĩ ông Hallmark dám khẳng định chắc nịch như vậy là vì quá trình điện hóa đã được nhiều chuyên gia chứng minh là không thể bị đảo ngược. Vậy nên không có lý do nào mà một thương hiệu xe hơi xa xỉ nhất thế giới hiện nay như Bentley lại không thành công cả.

Vấn đề này đã được Hallmark thực hiện từ năm 2018 và hiện đã được hội đồng quản trị của tập đoàn Volkswagen phê duyệt hoàn toàn. Ngay lập tức, các kỹ sư ở Anh và Đức đã bắt tay vào nghiên cứu một thế hệ xe hơi chạy bằng điện hoàn toàn mới, dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn dòng sản phẩm hiện tại của Bentley trong vòng 8 năm tới.

Một chiếc Bentley Flying Spur Hybrid đang chạy trên đường. Ảnh: Motor1

Hallmark cho biết, chiếc Bentley chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên sẽ hãng được bán ra vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Hình dáng bên ngoài cũng như các đặc tính kỹ thuật của nó đã được xác định.

“Nỗi lo lắng duy nhất của tôi là liệu tất cả công nghệ có thể được chuyển giao kịp thời hay không” – Hallmark chia sẻ. Thế nhưng, ngay lập tức ông đã trấn an mọi người rằng: “Nhưng nếu có muộn, nó sẽ chỉ tính bằng tháng chứ không phải bằng năm.”

Điều này cho thấy Bentley đang rất mong muốn tung sản phẩm này ra thị trường. Có lẽ là họ cũng muốn chứng minh với cả thế giới rằng họ có đủ khả năng tạo ra những chiếc xe điện tuyệt vời.

Theo Hallmark, có hai lý do khiến Bentley bắt buộc phải sản xuất xe điện. Lý do đầu tiên là hầu hết khách hàng hiện tại của Bentley đang sống ở những nơi mà xe điện sẽ sớm là phương tiện chủ yếu.

Ví dụ, Trung Quốc (thị trường chiếm 20% doanh số của Bentley) đã quy định rằng 40% tổng số xe xe hơi bán ra ở quốc gia này vào năm 2030 phải là xe điện.

Thiết kế được cho là ngoại hình của một chiếc Bentley chạy điện trong tương lai. Ảnh: Motor1

Vương quốc Anh cũng đã thông báo việc bán các loại xe chạy bằng xăng và diesel mới sẽ bị loại bỏ dần vào năm 2030 và đến năm 2035 toàn bộ xe mới sẽ là những xe không phát thải. Tại Mỹ, 12 thống đốc bang đã ủng hộ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035.

Bên cạnh đó, nhiều thành phố khác ở châu Âu cũng đã có kế hoạch hạn chế xe sử dụng động cơ đốt trong.

Thứ hai, Hallmark cũng chia sẻ rằng hoạt động vận hành tại Tập đoàn Volkswagen vừa qua đã có một sự tái tổ chức. Theo đó, sự giám sát đối với thương hiệu Bentley đã được chuyển từ Porsche sang cho Audi.

Điều này sẽ giúp hãng xe siêu sang của Anh Quốc được cung cấp các công nghệ xe điện phù hợp hơn. Tập đoàn Volkswagen cũng đã quyết định kiến trúc pin và 3 nền tảng riêng biệt làm nền tảng cho tất cả các xe điện trong tương lai của tập đoàn. Những chiếc xe có kích thước lên đến phân khúc C sẽ được xây dựng dựa trên sự cải tiến của kiến trúc MEB do Volkswagen phát triển.

Nội thất của chiếc Bentley Continental GT Speed. Ảnh: Car Buzz

Bên cạnh đó, những chiếc xe điện có phong cách thể thao và hiệu suất cao sẽ sử dụng kiến trúc do Porsche phát triển. Còn những chiếc xe điện hạng sang sẽ sử dụng kiến trúc do Audi phát triển.

Tốt hơn là chúng tôi nên ở dưới trướng của Audi.
Adrian Hallmark

Hallmark cũng đề cập rằng 80% những chiếc Bentley trong tương lai sẽ được phát triển dựa trên một kiến trúc điện sang trọng cao cấp.

Và mặc dù không giải thích rõ về điều đó, chắc chắn ông phải có một động lực nào đó đang diễn ra khiến cho việc Audi quản lý Bentley trở nên phù hợp hơn. Lý do hợp lý của việc này có lẽ là vì Volkswagen đang có kế hoạch tách Porsche ra khỏi tập đoàn. Vậy nên khi nằm dưới sự quản lý của Audi, Bentley sẽ được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là vì những lợi ích tiềm ẩn.

Hallmark thừa nhận: “Chúng ta (tức Bentley) có thể có tiếng nói lớn hơn về những gì chúng ta cần trong kiến trúc đó.”

Trên đây là những lý do mà vị CEO tin rằng vấn đề điện hóa hoàn toàn Bentley vào thời điểm năm 2030 là quyết định chứa ít rủi ro nhất. Tuy vậy, nói gì thì nói, cái gì cũng có rủi ro. Vậy nên chính Hallmark cũng đang phần nào cảm nhận được những thách thức của việc dẫn dắt Bentley thời gian sắp tới.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
77
2
sergio pérez
64
3
charles leclerc
59
4
carlos sainz
55
5
lando norris
37
6
oscar piastri
32
7
george russell
24
8
fernando alonso
24
9
lewis hamilton
10
10
lance stroll
9
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.