ĐĂNG NHẬP
Supra Mk4 – một trong những chiếc xe bị cho là ‘overrated’ nhất

Supra Mk4 – một trong những chiếc xe bị cho là ‘overrated’ nhất

Làm rõ những lầm tưởng khiến Toyota Supra Mk4 được đánh giá quá cao trong giới chơi xe.

25 Tháng 07, 2021

Supra là một biểu tượng xe hơi Nhật Bản. Chắc chắn là như vậy! Thế nhưng việc Mk4 bị cộng đồng yêu xe cho là “overrated” (được đánh giá quá cao) lại không hoàn toàn đến từ những người ghét JDM. Thậm chí, những người yêu Supra cũng phải công nhận điều này.

Supra Mk4 là một chiếc xe đẹp và có động cơ tốt. Tuy nhiên, nó không phải là chiếc xe vĩ đại nhất từng được sản xuất, cũng không phải là chiếc xe thể thao tuyệt đỉnh, và chắc chắn cũng không nhanh hơn một chiếc Aventador. Dưới đây là những đặc tính của mẫu xe này mà chúng ta cần làm rõ.

wallpaper better

1. Động cơ và khí động không quá ấn tượng

Về mặt khí động lực học, Supra Mk4 có hệ số cản gió là 0.31. Đây là một con số khá ổn, nhưng người anh em của nó là Toyota 86 cũng chỉ có hệ số cản là 0.27 mà thôi. Nói cách khác, 86 được tối ưu khí động học tốt hơn Supra.

Trong khi đó, nếu thường xuyên sử dụng mạng xã hội Instagram, hẳn bạn sẽ không còn lạ lẫm về việc fan của Supra hết mực “tôn thờ” khối động cơ 2JZ. Đặc biệt hơn, có rất nhiều chủ đề được đưa ra bàn tán về việc hiệu chỉnh 2JZ lên đạt hoặc thậm chí vượt ngưỡng 1,000 hp.

Đây là một con số ấn tượng, nhưng lại không hề khiến cho Supra thực sự nổi bật. So sánh nhanh trong làng JDM, Lexus SC 1992 có cùng động cơ và cùng hệ số cản. Gần hơn nữa, Lexus GS 1997 cũng sử dụng chung động cơ 2JZ nhưng được tối ưu với hệ số cản còn thấp hơn.

2. Cảm giác lái

Có thể nói, động lực học là một trong những điểm nổi trội của Supra. Tuy nhiên, khả năng xử lý của hệ thống treo của Mk4 không có nhiều khác biệt so với những chiếc coupé với kết cấu FR (động cơ đặt trước, dẫn động cầu sau) khác.

Trên thực tế, Toyota 86, BMW M4, BMW M8, hay Nissan 370Z thậm chí còn có thể nhanh hơn, có cảm giác lái tốt hơn, giá cả phải chăng, và bền bỉ hơn so với Supra. Tất nhiên, các fan đích thực của Supra luôn nói đến việc độ đẽo hệ thống phanh, hệ thống treo, lốp, hộp số và gần như mọi thứ khác của xe. Thế nhưng, nếu một chiếc Nissan 370Z được nâng cấp mọi thứ lên thì cũng sẽ đạt hiệu năng và tốc độ vượt trội tương tự.

xanh sky

Tóm lại, Supra Mk4 là một chiếc xe đẹp, nhưng cũng chỉ là một mẫu JDM đẹp và có tiềm năng độ như nhiều mẫu JDM khác mà thôi.

3. Lầm tưởng từ marketing và mức độ phổ biến

Chính vì là một mẫu xe đẹp và có tiềm năng độ cao, cộng thêm những chiến lược marketing hiệu quả từ Toyota, Supra Mk4 trở nên quá phổ biến trong giới yêu xe nói chung và yêu JDM nói riêng. Câu chuyện là, một bộ phận khá lớn trong số những người sở hữu Supra mua xe vì đam mê tốc độ. Mà vì ở một số thị trường, sử dụng Supra độ là một việc hợp pháp, những người lưu thông trên đường rất dễ bắt gặp một chiếc Mk4.

Khi chứng kiến những chiếc Mk4 di chuyển với tốc độ cao cùng những âm thanh đầy phấn khích của động cơ và pô độ, nhiều người dễ bị lầm tưởng rằng Supra là một chiếc xe vượt trội về mặt cơ học (so với những chiếc xe khác trên đường).

Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy. Supra Mk4 đang bị thổi phồng hơi quá đà, và có thể coi là một trong những mẫu xe được “overrated” nhất hiện nay. Ý kiến của bạn là như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận nhé.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
77
2
sergio pérez
64
3
charles leclerc
59
4
carlos sainz
55
5
lando norris
37
6
oscar piastri
32
7
george russell
24
8
fernando alonso
24
9
lewis hamilton
10
10
lance stroll
9
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.