ĐĂNG NHẬP
Xe cơ bắp Mỹ: Cái kết cho một dòng xe tăng trưởng quá ‘nóng’ (P2)

Xe cơ bắp Mỹ: Cái kết cho một dòng xe tăng trưởng quá ‘nóng’ (P2)

Dù các nhà sản xuất đã rất cố gắng duy trì thị trường, khó khăn liên tiếp đã đẩy xe cơ bắp Mỹ đến bờ vực.

28 Tháng 06, 2022

Năm 1968, các quy định về an toàn và ô nhiễm của liên bang được phê duyệt. Sự xuất hiện của những quy định mới về môi trường phần nào gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, vào cuối những năm 60, các công ty sản xuất xe cơ bắp vẫn không bị lung lay quá nhiều.

Trên thực tế, cộng đồng chơi xe vẫn rất hứng thú với Camaro, Mustang hay Firebird... Giá bán của GTO cũng được giảm đi, kèm theo đó là những phiên bản mới hơn. Dodge Charger thì đã gây dựng được danh tiếng, và biến thể Daytona lại càng làm cho người hâm mộ phấn khích bởi phần cánh đuôi độc đáo.

Ngoài ra, bằng cách tân trang lại Camaro và Firebird, GM đã có cho mình một “vũ khí” rất mạnh để tái gia nhập thị trường xe cơ bắp (pony car).

Có thể nói, vào cuối những năm 60, ngành công nghiệp xe cơ bắp (gồm cả muscle car và pony car) phát triển cực mạnh mẽ. Đây được xem là kỷ nguyên vàng của dòng xe đặc biệt này. Nhưng cũng không lâu sau, không một ai nghĩ rằng đỉnh cao của kỷ nguyên này lại sụp đổ một cách rất chóng vánh.

3. Sự kết thúc của một kỷ nguyên

Những năm đầu thập niên 70, ngành công nghiệp xe hơi diễn ra quá trình đổi mới. Do các điều lệnh về hạn chế khí thải được thông qua, các nhà sản xuất phải điều chỉnh lại các dòng động cơ mà mình sản xuất từ những năm 1960.

Để đáp ứng được các quy định, động cơ đã được cắt giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc xe bị giảm công suất. Ngoài ra, cản xe cũng được yêu cầu làm lớn hơn, bền hơn. Nhìn chung, những thay đổi này đã làm giảm đi đáng kể sức mạnh của những chiếc xe cơ bắp.

Auto Evolution

Năm 1973, OPEC cắt giảm sản lượng xăng dầu xuất khẩu đến Hoa Kỳ, gây ra sự hoảng loạn về nhiên liệu tại thị trường này. Đây là lần đầu tiên nước Mỹ xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng, và tình trạng thiếu xăng dầu lan rộng đã tạo ra sự gia tăng mạnh mẽ về giá.

Hơn nữa, vì những chiếc xe cơ bắp từ cuối những năm 1960 bị coi là “nguy hiểm” (do sức mạnh và tốc độ của nó), các nhà cung cấp bảo hiểm bắt đầu rút dần khỏi thị trường xe hiệu suất này. Kết hợp với tình trạng lạm phát, việc mua một chiếc xe cơ bắp đã trở nên khó khăn hơn (giá cao và thiếu sự đảm bảo).

Lúc đó, rất nhiều người Mỹ bắt đầu có suy nghĩ rằng tốt nhất là nên sở hữu những chiếc xe nhỏ, nhẹ và có tính kinh tế cao. Và rồi những chiếc xe cơ bắp thời điểm đó ngày càng trở nên đắt đỏ, còn nhu cầu mua xe thì lại giảm xuống. Chính điều này đã dần khiến các nhà sản xuất ngừng hầu hết dây chuyền sản xuất xe cơ bắp vào năm 1975.

4. Cánh cửa mở ra cho xe cơ bắp... nhưng cũng vội đóng lại

Nhìn chung, vào giữa những năm 1970, chiếc Firebird vẫn giữ vị thế nổi bật trong ngành công nghiệp xe hơi nhờ hiệu suất nâng cao, và được xem là không có đối thủ cạnh tranh. Các nhà sản xuất nhận ra rằng để chiếm lại thị trường, họ cần tập trung vào thiết kế hơn là hiệu suất.

Car And Driver

Khi đã quen dần với các hạn chế của liên bang vào cuối những năm 70, họ đã làm mới và giới thiệu lại những mẫu xe hiệu suất của mình.

Ví dụ, khi doanh số của Firebird được cải thiện cũng là lúc Chevrolet giới thiệu lại chiếc Camaro Z28. Thế hệ thứ ba của Mustang cũng được ra mắt vào năm 1979 với thiết kế hoàn toàn mới và tùy chọn động cơ V8. Khi này, doanh số của những chiếc xe với trang bị động cơ V8 tăng rất nhanh, cho thấy rằng những chiếc xe hiệu suất rất có thể một lần nữa sẽ trở thành tâm điểm.

Thế nhưng, nước Mỹ lại sớm phải trải qua một cuộc khủng hoảng nhiên liệu khác (trong cùng một năm). Tất cả những điều này đã chính thức dẫn đến sự kết thúc của cuộc chạy đua trên thị trường xe cơ bắp.

Nó cũng đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên vàng của xe cơ bắp, cũng như công cuộc tái thiết mà các nhà sản xuất đã dày công gây dựng.

Bình luận
Xem tất cả bình luận...
Đang tải bình luận...
Không thể tải bình luận.
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
128
2
sergio pérez
97
3
charles leclerc
93
4
lando norris
80
5
carlos sainz
79
6
oscar piastri
39
7
george russell
36
8
fernando alonso
33
9
lewis hamilton
20
10
yuki tsunoda
14
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.