ĐĂNG NHẬP
Tóm lại là, chúng ta có nên loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong?

Tóm lại là, chúng ta có nên loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong?

Hầu hết chúng ta đều hiểu rõ về những ưu và nhược điểm của động cơ đốt trong, tuy nhiên việc loại bỏ hoàn toàn loại động cơ này thì vẫn không hề đơn giản.

27 Tháng 08, 2022

Có thể nói, động cơ đốt trong là loại động cơ có đóng góp lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chúng cho thấy sự an toàn, ổn định, thậm chí một vài động cơ còn đem lại những cảm xúc cho người sử dụng.

Dù vậy, điểm yếu chí mạng của động cơ đốt trong là gây hại cho môi trường. Cũng chính vì điều này mà đa số mọi người đều coi động cơ đốt trong là xấu và cần phải loại bỏ.

Một sản phẩm động cơ đốt trong của BMW. Ảnh: Bimmer Life

Vậy câu hỏi là, với những lý do về môi trường thì chúng ta có nên loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hiện có 3 giả thuyết được đưa ra về tương lai của động cơ đốt trong. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Những giả thuyết về tương lai của động cơ đốt trong

1.1. Giả thuyết thứ nhất: Loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong

Giả thuyết đầu tiên là việc động cơ đốt trong sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Mặc dù nghe qua thì rất có triển vọng (vì vừa giải được bài toán môi trường, trong khi thế giới cũng đã có nhiều tiến bộ trong việc chế tạo pin), thế nhưng hướng đi này vẫn còn tồn tại rất nhiều nhược điểm.

Mercedes-Benz EQC, mẫu xe điện đầu tiên của Mercedes. Ảnh: Motor1

Đầu tiên cần phải khẳng định rằng những động cơ điện hiện nay vẫn được cho là không bền bỉ bằng động cơ đốt trong. Tiếp theo, động cơ điện vẫn chưa giải quyết được thách thức về phạm vi di chuyển.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp với xe điện cũng là một bài toán chưa có lời giải ở nhiều quốc gia. Hay chỉ đơn giản là trong suốt quá trình sản xuất, sử dụng và tái chế xe điện, tổng lượng carbon thải ra môi trường chưa chắc ít hơn so với động cơ đốt trong.

Đó mới chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiều lý do giải thích cho việc động cơ đốt trong cho thấy mình vẫn chiếm ưu thế.

1.2. Giả thuyết thứ hai: Sản xuất nhiên liệu thay thế

Giả thuyết thứ hai là song song với việc điện khí hóa, chúng ta vẫn tiếp tục phát triển ra những loại nhiên liệu mới đủ sức thay thế cho xăng dầu, nhưng vẫn hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Hướng đi này phần nào khắc phục được những nhược điểm của giả thuyết thứ nhất, và được cho là dễ xảy ra nhất trong tương lai gần. Vậy những sản phẩm nhiên liệu nào được cho là đủ sức thay thế những nhiên liệu phổ biến hiện nay?

Toyota Mirai là một trong những mẫu xe chạy hydro nổi tiếng nhất. Ảnh: Auto Data

Đầu tiên là hydro. Ưu điểm của chúng là chỉ thải ra nước, vì vậy chắc chắn rất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, loại nhiên liệu này lại có tỷ trọng cực kỳ thấp và cần được bảo quản ở áp suất rất lớn. Đó là còn chưa kể đến việc liệu chúng có an toàn nếu chẳng may chiếc xe bị tai nạn. Thế nên, việc phổ biến loại nhiên liệu này đến nay vẫn còn rất dè dặt.

Vậy nhiên liệu hydrocarbon tái tạo thì sao? Đây cũng là một giải pháp cực kỳ có triển vọng, đồng thời cũng là các dạng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Bằng chứng là việc nhiều quốc gia đã sử dụng loại nhiên liệu này trong phát triển xăng sinh học (như xăng E5, E10, E85…). Tuy nhiên, chúng không phải là không có nhược điểm. Cụ thể, để có thể sản xuất được loại nhiên liệu này, chúng ta cần phải chuyển đổi từ trồng cây lương thực sang trồng những cây có thể chiết xuất được hydrocarbon.

Chính việc làm này đang vấp phải những ý kiến phản đối. Người ta cho rằng làm như vậy là “không nhân đạo” – khi vẫn còn rất nhiều người trên thế giới đang chết đói mà lại chuyển từ cây lương thực sang cây “nhiên liệu”.

Trong khi đó, vấn đề sản xuất nhiên liệu từ phế phẩm nông nghiệp vẫn còn một chặng đường dài để có thể trở thành nguồn nhiên liệu đủ sức thay thế được xăng, dầu.

Một cây xăng có bán xăng sinh học tại Mỹ. Ảnh: The Des Moines Register

Vì chưa có bất kỳ một loại nhiên liệu nào đủ sức thay thế được xăng, dầu nên việc kết hợp giữa động cơ đốt trong và hệ thống pin (động cơ hybrid) vẫn chưa phải là một một giải pháp tối ưu cho môi trường.

Mặc dù xe hybrid đang được các hãng đẩy mạnh phát triển, chính các hãng xe và cả người tiêu dùng vẫn chỉ coi nó như là một giảip háp tạm thời để tập làm quen trước khi chuyển sang xe thuần điện.

1.3. Giả thuyết thứ ba: Thu hồi khí thải

Giả thuyết thứ ba có thể coi là một góc nhìn hoàn toàn mới về cách xử lý khí thải gây ra bởi động cơ đốt trong. Đó là sử dụng những thiết bị chuyên dụng để thu hồi các loại khí thải như CO2 hay Nox, qua đó giúp giải quyết triệt để được vấn đề gây ra bởi động cơ đốt trong.

Mặc dù khi nghe qua, nhiều người có thể cho rằng đây là một giả thuyết điên rồ và hoang tưởng, thế nhưng xét về một góc độ nào đó thì việc chúng ta đổ tiền vào nghiên cứu những thiết bị này sẽ giúp giải quyết được tận gốc vấn đề đang đề cập.

Ngoài ra, việc thu khí CO2 còn giúp tạo ra nguyên liệu để sản xuất polyme (nhựa) hoặc một vài loại hydrocarbon.

Các thiết bị thu hồi và lưu trữ khí CO2. Ảnh: Leaf Score

2. Giảm thiểu phát thải CO2 là việc làm cần thiết

Dù cho giả thuyết nào sẽ đúng với tương lai của động cơ đốt trong đi chăng nữa thì hầu hết mọi người đều nhất trí rằng lượng khí thải CO2 cần phải được giảm thiểu một cách nhanh chóng.

Cách tốt nhất để làm điều này là đặt ra các mục tiêu, đồng thời đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hành động này đang được thực hiện ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Ví dụ dễ thấy nhất là mới đây thì EU đã đưa ra lệnh cấm sản xuất động cơ đốt trong từ năm 2035, hay Việt Nam cũng đã đưa ra mốc thời gian năm 2050 cho vấn đề này.

Dù vậy, không phải hành lang quy định của các chính phủ, mà quá trình phát triển khoa học - kỹ thuật mới chính là yếu tố then chốt cho vấn đề này. Lý do là bởi vì nếu khoa học phát triển đủ nhanh, thì không chỉ một mà nhiều giả thuyết mà Otoman đã đề cập ở trên sẽ trở thành hiện thực.

Khi đó, chúng ta sẽ tìm ra được những “lời giải” hay hơn rất nhiều so với việc phải phụ thuộc hoàn toàn vào xe điện.

Hình ảnh phác thảo của mẫu xe điện VinFast VF8. Ảnh: Motor Trend

Tóm lại, việc hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch là cần thiết và cần được đẩy mạnh. Thế nhưng, sản phẩm thay thế cho nó là gì thì vẫn sẽ còn gây ra nhiều tranh cãi.

Theo bạn, chúng ta có nên cấm hoàn toàn việc sử dụng động cơ đốt trong hay không? Giả thuyết nào nói trên là khả thi nhất? Hãy để lại bình luận nhé!

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
128
2
sergio pérez
97
3
charles leclerc
93
4
lando norris
80
5
carlos sainz
79
6
oscar piastri
39
7
george russell
36
8
fernando alonso
33
9
lewis hamilton
20
10
yuki tsunoda
14
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.