ĐĂNG NHẬP
Red Bull thứ 2? Nhận định về chiếc xe VCARB 01 F1 mới của RB

Red Bull thứ 2? Nhận định về chiếc xe VCARB 01 F1 mới của RB

Sau khi ra mắt đội đua Visa Cash App RB, chiếc VCARB 01 cũng đồng thời được giới thiệu. Liệu nó có điểm khác hay giống gì so với chiếc xe của Red Bull ở 2023?

17 Tháng 02, 2024

Đội Công thức 1 thứ hai của tập đoàn Red Bull vừa qua đã thay đổi một “danh tính” khác, và đây là tên đội đua thứ ba kể từ khi công ty tiếp quản Minardi. Ngoài diện mạo và cái tên mới, đội đua này còn có một ý chí tiến công mạnh mẽ để giành lấy bất kì cơ hội nào.

Có lẽ đội sẽ trở nên thân thiết hơn với Red Bull vào năm 2024, khi họ được khuyến khích sử dụng nhiều bộ phận có thể chuyển đổi qua lại giữa các đội theo quy định. RB cũng có hai tay đua giàu kinh nghiệm là Yuki Tsunoda và Daniel Ricciardo, vì vậy họ sẽ theo đuổi podium và nếu may mắn hơn nữa thì giành được chiến thắng chặng.

Sơ lược về chiếc VCARB 01. Video: Youtube/The Race

Để đạt được điều đó, các tay đua sẽ cần những trang bị để thể hiện tài năng thực sự của mình, vì vậy hãy cùng nhìn qua những trang bị đã được hé lộ cho đến hiện tại.

Như tôi luôn nói, tôi chỉ có thể nhận xét về những gì mà các đội cung cấp vào thời điểm này. Vì vậy vui lòng xem xét phân tích của tôi một cách kỹ càng cho đến khi chúng tôi biết chính xác những gì sẽ diễn ra ở Bahrain.

Những gì được công bố khá hạn chế, nhưng nếu chiếc xe thực sự giống như những gì chúng ta có thể thấy thì nó sẽ vận hành như một tổng thể khá tốt.

Những chi tiết đáng chú ý trên chiếc VCARB 01. Ảnh: The Race

Bắt đầu từ phía trước xe, luồng không khí xung quanh mũi xe hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta thấy trên chiếc Alpine “bị phồng ra”.

Ý tưởng thiết kế này giúp luồng không khí từ đỉnh mũi xe ra hai bên xung quanh (mũi tên màu xanh lá cây ở hình trên) và đi vào khu vực giữa bên trong lốp trước và hai bên khung gầm của xe.

RB đã chuyển sang sử dụng hệ thống treo trước sử dụng “thanh kéo” (được đánh dấu màu xanh lá cây), điều này không có gì ngạc nhiên vì hiện tại họ đang hợp tác chặt chẽ với Red Bull trong việc sử dụng nhiều bộ phận cơ khí hơn.

Đòn chữ A phía dưới (được tô bằng màu vàng) có phần chân đế khá hẹp để gắn vào khung xe. Điều này nhằm di chuyển chân sau ra khỏi mép trước của gầm xe, nhưng nó sẽ làm tăng tải trọng ở phía cả hai chân của nó, đặc biệt là khi phanh. Một lần nữa, đó là sự điều phối giữa khí động học và hiệu quả cơ học.

Chiếc VCARB 01 nhìn từ phía trước. Ảnh: The Race

Chúng ta có thể thấy từ hình ảnh trên rằng giá đỡ chân sau của đòn chữ A phía trên thấp hơn một chút so với giá đỡ chân trước. Điều này có nghĩa là nó có lượng chống chúi hợp lý ở hệ thống treo trước nhờ sử dụng khu vực này từ chiếc xe năm 2023 của Red Bull.

Cửa nạp gió của bộ tản nhiệt (màu tím trên hình ảnh trên) không khác biệt so với ba chiếc xe khác đã được ra mắt trong năm nay. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả chúng đều giống với Red Bull năm ngoái.

Một điểm khác biệt là phần lồi bên ngoài trên hốc lấy gió làm mát thân xe (mũi tên màu xanh) và phần lõm rộng ở bề mặt trên của bộ phận này (mũi tên màu xanh lá cây).

Cả hai hệ thống này đều quản lý việc rò rỉ từ bộ tản nhiệt khi xe chạy ở tốc độ cao để đảm bảo nó có tác động tối thiểu lên các bề mặt tạo ra downforce.

Về phần mép sàn ngoài (được biểu thị bằng mũi tên màu đỏ), chi tiết này khá khác biệt so với những chiếc xe 2024 khác và những chiếc xe năm ngoái.

Hốc lấy gió làm mát thân xe có sự di chuyển xoay dọc theo bề mặt rất mạnh mẽ ngay phía sau và dưới cửa nạp gió của bộ tản nhiệt (mũi tên màu vàng ở trên), không khác gì những gì Ferrari đã có vào năm 2022.

Ở phía dưới, luồng không khí này sẽ kết nối với một khe rãnh dọc chạy xa hơn về phía trước rất nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trước đây.

Mục đích ở đây là hút luồng không khí từ bo góc trước của sàn xe, vì vậy có lẽ khe hở này là một cách mới để cố gắng đạt được hiệu ứng xả khí đó?

Chúng ta cần bảo lưu phán quyết về nó cho đến khi chúng ta thấy điều gì sẽ xảy ra ở Bahrain.

Khi so sánh với chiếc xe năm 2023 của Red Bull, chúng ta có thể thấy ở đây rằng trên chiếc xe của Red Bull có một khe hở (hình elip màu đỏ) giữa mặt phía trước của cánh trước và mũi xe trong khi RB 2024 thì không.

So sánh phần cánh trước và mũi xe của hai chiếc Red Bull RB19 và VCARB 01. Ảnh: The Race

Nhưng chiếc RB có phần mũi hẹp hơn để cho phép dòng chảy qua bên nhiều hơn.

Cá nhân tôi tham lam nên muốn xem cả hai.

Nhìn vào hình ảnh bên dưới, chúng ta có thể thấy phần phình ra (hình elip màu xanh lá cây) cần được kết hợp với cấu trúc tác động phía dưới ở phía trước. Đây là thành phần thực sự kiểm soát biên dạng sàn phía trước ở phần trên và dưới.

Những điểm đáng chú ý khi nhìn từ phía bên của xe. Ảnh: The Race

Về cơ bản, nó phải ở đó và không có nhiều chỗ để điều động. Một lần nữa, cửa nạp gió của bộ tản nhiệt (màu tím) cần càng cao càng tốt để mở phần cắt phía dưới (undercut) của hốc lấy gió làm mát thân xe.

Như đã nói trước đó, không có sự chắc chắn rằng cạnh mép ngoài của chi tiết trên sàn xe (các mũi tên màu đỏ) là những gì sẽ xuất hiện ở Bahrain. Nó trông có vẻ hơi tẻ nhạt.

Hệ thống treo sau là hệ thống vận hành bằng cần đẩy (điểm nhấn màu xanh lá cây trong hình ảnh bên dưới).

Chiếc VCARB 01. Ảnh: The Race

Với chân trước đòn chữ A phía trên (được tô màu xanh dương) được gắn vào hộp số thấp hơn chân sau nên có lực chống nâng khá tốt.

Điều này sẽ làm giảm chuyển động thẳng đứng của hệ thống treo sau trong quá trình phanh. Nhưng nó cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì RB đang sử dụng hộp số của Red Bull và cụm hệ thống treo sau.

Trong góc nhìn từ bên này so sánh với chiếc xe của AlphaTauri năm ngoái, chúng ta có thể thấy RB hiện đã chuyển từ cửa nạp gió tản nhiệt kiểu Ferrari của năm 2023 (hình elip màu xanh lá cây bên dưới) sang cửa nạp gió tản nhiệt thiên hướng kiểu Red Bull hơn.

So sánh ảnh hưởng khí động học từ những thay đổi giữa chiếc Alphatauri AT04 và 2024 VCARB 01. Ảnh: The Race

Một lần nữa, tất cả đều nhằm mục đích giảm thiểu sự xáo trộn khí động học khi bộ tản nhiệt không thể đối phó với lượng luồng không khí lớn cung cấp cho chúng ở tốc độ cao. Phần dư thừa phải chảy ra đâu đó, vì vậy việc kiểm soát nó có nghĩa là chiếc xe có tính khí động học ổn định trong mọi dải tốc độ.

Chúng ta cũng có thể thấy bề mặt xoay mạnh mẽ hơn (mũi tên màu vàng ở trên) bên dưới và phía sau cửa nạp đó.

Nhìn chung, đây là một tổng thể gọn gàng, ngăn nắp và là một điểm khởi đầu tốt. Khá chắc chắn rằng sẽ có nhiều chi tiết hơn để tìm hiểu khi chúng ta xem phiên bản thử nghiệm tại Bahrain, vì vậy sẽ rất thú vị để xem những gì đã bị ẩn đi và mức độ chi tiết ban đầu mà đội sẽ đưa ra.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Kỹ thuật
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
77
2
sergio pérez
64
3
charles leclerc
59
4
carlos sainz
55
5
lando norris
37
6
oscar piastri
32
7
george russell
24
8
fernando alonso
24
9
lewis hamilton
10
10
lance stroll
9
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.