ĐĂNG NHẬP
Nhận định ban đầu về chiếc xe năm 2024 của Aston Martin F1

Nhận định ban đầu về chiếc xe năm 2024 của Aston Martin F1

Sau buổi ra mắt chiếc Aston Martin AMR24 cho mùa giải mới, những thay đổi bắt đầu lần lộ diện. Liệu nó sẽ giúp họ bay cao trong năm 2024 hay không?

19 Tháng 02, 2024

Sẽ rất khó để Aston Martin lặp lại một khởi đầu mạnh mẽ đáng kinh ngạc như mùa giải trước đó ở năm 2024 này. Nó phụ thuộc vào việc đội có tìm ra đúng lý do vì sao họ sa sút từ giữa mùa giải năm ngoái và không bao giờ có thể quay trở lại phong độ trước đó hay không.

Vị trí mà Aston Martin kết thúc trên bảng xếp hạng F1 ở mùa giải trước sẽ là những cơ sở để chúng ta so sánh với năm 2024. McLaren nên xuất phát ở vị trí tốt hơn.và sẽ không quá ngạc nhiên nếu “Red Bull thứ 2” làm xáo trộn top 10.

Tuy nhiên, Aston Martin đã xây dựng và vận hành nhà máy mới và tiến độ hiện tại đang được kỳ vọng rất cao.

Hãy xem xét những gì đã được tiết lộ cho đến nay dựa trên sự kết hợp giữa các hình ảnh kết xuất khi ra mắt xe và từ quá trình chạy thử tại trường đua Silverstone.

1. Sự tiến hóa về cánh trước

Cánh trước chiếc xe năm 2024 của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Từ góc nhìn phía trước, và so sánh với chiếc xe năm ngoái ở bên dưới, chúng ta có thể thấy Aston Martin đã kết hợp một khe hở (đánh dấu màu đỏ) giữa tấm cánh chính phía trước (bộ phận phía trước) và mặt dưới của mũi xe.

Điều này cho phép xe có phần viền linh hoạt hơn ở mặt dưới mũi xe, tạo ra điều kiện cho dòng chảy trôi tốt hơn đến phần trung tâm của gầm xe.

Ngoài ra, nó cũng có phần bề mặt tròn hơn ở đầu mũi xe, cho phép luồng không khí thoát ra khỏi bề mặt trên và xung quanh các bên mà không chịu quá nhiều cản trở.

Chính khu vực trung tâm của dòng chảy này là nơi bộ khuếch tán chủ yếu hút luồng không khí, vì vậy bất cứ điều gì có thể thực hiện ở phía trước xe sẽ cải thiện hiệu suất hơn nữa ở phía sau.

So sánh cánh trước của hai phiên bản xe F1 năm 2023 và 2024 của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Trong sự so sánh này, chúng ta có thể thấy có một số thay đổi chi tiết nhỏ ở đầu ngoài của cánh trước (đánh dấu màu đỏ) nơi nó nối với đuôi cánh được dựng dọc.

Ngoài ra, còn có những sửa đổi đối với ba khe hở giữa những tấm cánh trước (đánh dấu màu xanh lá cây) nơi các phần tử cánh nối với đuôi cánh trước được dựng dọc. .

Những thay đổi này làm tăng hiện tượng rửa trôi lốp trước. Việc kiểm soát dòng chảy xung quanh lốp trước là rất quan trọng đối với hiệu quả của gầm xe.

Dòng chảy xung quanh lốp trước trên chiếc xe của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Cụm chắn bùn bên trong kết hợp với ống phanh trước (màu xanh nổi bật) thực hiện nhiệm vụ tương tự bên trong. Ở phía dưới mặt trong tấm chắn bùn này, có hai cánh điều hướng chuyển dòng chảy vào vùng áp suất thấp ngay phía sau nơi lốp vừa rời khỏi bề mặt đường đua.

Phía sau lốp, dòng lưu chảy rửa trôi (bào mòn) phía trước lốp từ (mũi tên màu đỏ) và phía sau lốp trước (mũi tên xanh) sẽ hòa làm một. Nếu điều này hoạt động hiệu quả, nó sẽ làm giảm lực cản của lốp trước cũng như lực cản của cụm cơ cấu gắn với lốp trước.

2. Vẫn tin dùng cụm treo trước với cần đẩy

Hệ thống treo trước trên chiếc xe của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Từ góc nhìn trực diện này, có thể thấy Aston Martin đã giữ lại hệ thống treo trước dùng cẩn đẩy (được đánh dấu màu đỏ) và có một lượng chống chúi xuống hợp lý ở đòn chữ A phía trước ở trên (điểm nhấn màu xanh).

Đòn chữ A phía dưới (được đánh dấu màu vàng) khá phẳng trên hai giá đỡ bên trong, có nghĩa là nó không có mang lại nhiều khả năng chống chúi xuống.

Giống như hầu hết các xe khác, thanh cân bằng góc lái thẳng hàng với “cánh tay trước” của đòn chữ A phía dưới - giúp giảm thiểu tác động tiêu cực về khí động học khi có một bộ phận riêng biệt trong luồng không khí.

3. Cửa nạp bộ tản nhiệt tiên tiến hơn

So sánh cửa hút gió của hai phiên bản xe F1 năm 2023 và 2024 của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Cửa hút bộ tản nhiệt đã là chủ đề chính trong cuộc sửa đổi lớn năm nay. Về mặt khái niệm, bạn có thể nói nó có cùng bản chất nhưng khác về hình dạng hơn một chút.

Cửa hút gió bây giờ ít nhiều chỉ là một lỗ mở ở bề mặt phía trên (được đánh dấu màu đỏ) và để quản lý dòng chảy phía trên nó, Aston Martin sử dụng gương chiếu hậu và giá đỡ ngang của nó (đánh dấu màu vàng).

So sánh chuyển động dòng chảy quanh sàn xe và hốc lấy gió làm mát thân xe trên hai phiên bản xe F1 năm 2023 và 2024 của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Trong chế độ xem từ phía bên của xe, dòng chảy qua hốc lấy gió làm mát thân xe (mũi tên màu vàng) cho thấy dòng vào ít nhiều ở bề mặt trên của hốc lấy gió làm mát thân xe.

Dòng chảy hướng tâm được đánh dấu bằng mũi tên màu đỏ dày hơn. Đây là thứ giúp làm mát xe. Những lỗ hở khí có mũi tên màu đỏ nhưng mỏng hơn đi theo phía trên của hốc lấy gió làm mát thân xe từ cửa mở bộ tản nhiệt.

Mũi tên màu xanh dương biểu diễn luồng không khí được phân tách bởi bề mặt dưới của cửa hút. Nó được sử dụng để tách dòng chảy từ bên dưới góc ôm trước của sàn được biểu thị bằng các mũi tên màu xanh lá cây.

So sánh chuyển động dòng chảy vào hốc lấy gió làm mát thân xe trên hai phiên bản xe F1 năm 2023 và 2024 của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Tối ưu hóa lượng khí nạp này là rất quan trọng đối với tính ổn định của cấu trúc luồng không khí. Khi bộ tản nhiệt không thể truyền mọi thứ đang được đưa vào nó, luồng dư thừa này được biểu thị bằng các mũi tên màu đỏ ở trên phải đi đâu đó.

Với kiểu cửa hút gió này, nó sẽ vượt lên bề mặt trên và xuống rãnh, một lần nữa nổi bật với những mũi tên màu đỏ chảy vào phần phía dưới trung tâm của xe, giúp khuếch tán khi xe ở tốc độ cao và chiều cao xe thấp.

4. Sự tinh tế trong thay đổi sàn xe

Những chi tiết thay đổi ở sàn xe và mô phỏng chuyển động quanh sàn xe. Ảnh: The Race

Chi tiết cạnh sàn vẫn được giữ tương tự như năm ngoái, chỉ linh hoạt hơn một chút ở chỗ các cánh/bộ tách phía trước (hình elip màu đỏ) rõ ràng hơn.

Điều này sẽ có tác dụng nhiều hơn trong việc quét khí ở góc ôm phía trước của sàn xe được đánh dấu bằng mũi tên màu xanh lá cây.

Dòng chảy này sau đó sẽ được kéo vào ống dẫn nhỏ, kết nối nó với cái được gọi là vụn lốp. Đây là dòng chảy bị dịch chuyển do lốp quay trên bề mặt đường đua khá mạnh.

Bạn có thể nói nó hơi giống cách hoạt động của quá trình xả khí thải - bạn đang sử dụng dòng năng lượng cao này để xả dòng chảy đó qua đường hầm nhỏ đó, giúp bịt kín nửa sau của sàn bằng một loại đệm khí.

Các mũi tên màu xanh lá nhạt hơn thể hiện dòng chảy dưới bề mặt sàn.

5. Cửa nạp khí trông gần giống với năm 2023

Có rất ít sự khác biệt về lượng không khí nạp vào turbo và bất kỳ ống dẫn làm mát nào kết nối với nó.

Vì đây là phần ở vị trí cao nhất của xe nên việc tối ưu hóa trọng lượng của thanh chống lật - giúp hạ thấp trọng tâm của xe trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu thử nghiệm - có lẽ còn quan trọng hơn một sự thay đổi lớn về mặt hình dạng nói chung.

6. Lấy cảm hứng từ Mercedes cho phần phía sau xe

Góc nhìn từ đuôi xe tác phẩm mới của đội đua Aston Martin F1 2024. Ảnh: The Race

Aston Martin sử dụng hệ thống truyền động của Mercedes, điều này nghĩa là Aston đang bị ràng buộc với các quan điểm về hệ thống treo phía sau của Mercedes.

Aston có thể sử dụng các bộ phận của hệ thống treo của Mercedes hoặc tạo ra những bộ phận khác của riêng mình. Để so sánh, và không chỉ trích những gì Mercedes có thể giới thiệu, tôi cho rằng Aston đã hoàn thành những công việc của riêng mình.

So sánh tương quan ở cụm hệ thống treo trên hai phiên bản xe F1 năm 2023 và 2024 của đội đua Aston Martin F1. Ảnh: The Race

Đường thẳng màu vàng là đòn chữ A trên cùng.

Đường thẳng màu đỏ trên chiếc xe năm 2023 chính là cần kéo. Trên xe 2024 nó là cần đẩy.

Hình chữ nhật màu đỏ trên chiếc xe năm 2023 thực tế là đòn chữ A phía dưới, là một loại khung dạng chữ “A” cũng chứa trục truyền động. Trên chiếc xe năm 2024, hình chữ nhật màu đỏ đó vẫn chứa trục truyền động nhưng không còn đòn chữ A.

Hình chữ nhật màu xanh lá cây trên xe 2023 là thanh cân bằng góc lái phía sau. Trên chiếc xe năm 2024, nó dường như đã di chuyển về phía trước trục lái.

Cần đẩy có vẻ nằm ở một góc rất nông so với đòn chữ A phía dưới, một bộ phận chịu phần lớn tải trọng của cần đẩy đó. Đây có lẽ là lý do tại sao phần đòn chữ A phía dưới và thanh cân bằng góc lái trông có vẻ lệch nhau hơn.

Đòn chữ A phía trên trông giống như có một thanh đón phía trước thấp hơn, nghĩa là nó sẽ làm giảm lực nâng lên ở phía sau xe khi phanh.

Cụm hệ thống treo trước nhìn từ hướng bên trái của xe. Ảnh: The Race

Trong hình ảnh này, đòn chữ A trên cùng và cần đẩy khá dễ nhận biết. Tuy nhiên, đòn chữ A phía dưới trông giống như bao gồm rất nhiều thanh nên nó có thể khá khác so với bố cục cụm đòn chữ A “bình thường”.

7. Kết luận

Đội đua Aston Martin F1 thử nghiệm xe cho mùa giải F1 2024. Ảnh: The Race

Nhìn chung, tôi ấn tượng với những chi tiết trên xe. Nó trông giống như một bước tiến thực sự, nhưng với những chiếc xe có hiệu ứng mặt đất này, những gì xảy ra trên đường đua mới quan trọng, vì vậy phải đến khi chúng tôi có mặt tại Bahrain thì chúng tôi hoặc thậm chí cả Aston Martin mới biết liệu đó có thực sự là một bước tiến hay không.

Giám đốc kỹ thuật của Aston Martin, Dan Fallows, đã gọi Red Bull là “hoàn toàn có thể bị đánh bại”, mặc dù khi được hỏi liệu ông có muốn nói đến một cuộc chiến vô địch hay chỉ giành vài kết quả tốt, ông đã khiêm tốn đi một chút: “Chúng tôi nói về Red Bull vì rõ ràng họ là chuẩn mực về sức mạnh trên đường đua. Nhưng thực sự đối với chúng tôi, đâu là chiếc xe nhanh nhất mới là quan trọng và đó là những gì chúng tôi đang hướng đến.”

Nhưng sau đó, ông giải thích điều mà tôi nghĩ là phần quan trọng nhất trong bất kỳ thiết kế xe F1 nào - và nếu Aston Martin đạt được điều đó thì mùa giải sắp tới của họ có thể sẽ rất tươi sáng.

“Thay vì nghĩ về từng chặng đua, từ quan điểm kỹ thuật, chúng tôi phải tạo ra một chiếc xe có khả năng vận hành ở bất kỳ trường đua nào và có khả năng tạo ra cạnh tranh, và đó thực sự là điều chúng tôi đang tập trung vào: tạo ra một chiếc xe thích ứng tốt, điều đó thật tốt cho các tay đua.” Fallows chia sẻ.

“Đó là điều chúng tôi thực sự đang cố gắng tập trung vào. Và những số liệu thống kê mang đầy tính cạnh tranh đó cũng như cách chúng tôi tiến gần hơn đến Red Bull sẽ xuất hiện ngay theo sau.

“Nếu chúng tôi tạo ra được hiệu quả cho chiếc xe của mình thì chúng tôi sẽ tạo cho mình khả năng cạnh tranh ở cấp độ đó, đó chính xác là những gì chúng tôi muốn.”

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Kỹ thuật
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
77
2
sergio pérez
64
3
charles leclerc
59
4
carlos sainz
55
5
lando norris
37
6
oscar piastri
32
7
george russell
24
8
fernando alonso
24
9
lewis hamilton
10
10
lance stroll
9
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.