ĐĂNG NHẬP
Ferrari sử dụng động cơ gì cho xe đua F1 của mình?

Ferrari sử dụng động cơ gì cho xe đua F1 của mình?

Ferrari - đội đua lâu đời nhất nhì tại F1, được coi như một trong những đội sở hữu động cơ mạnh mẽ nhất ở môn thể thao này. Vậy họ đã sử dụng động cơ gì ở F1?

04 Tháng 12, 2023

Ferrari là đội đua lâu đời và được tôn trọng bậc nhất trong toàn bộ lịch sử của Công thức 1. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến môn thể thao này mà không nhắc đến những chiếc xe màu đỏ tươi từng được nhiều tay đua huyền thoại cầm lái.

Tuy nhiên, có thể nhiều người sẽ thắc mắc Ferrari sử dụng động cơ gì ở F1.

Sự thật là đội đua Ferrari F1 chế tạo động cơ hybrid tăng áp V6 1.6 lít của riêng họ. Kể từ mùa giải đầu tiên vào năm 1950, Ferrari đã tự chế tạo động cơ cho riêng mình. Hơn thế nữa, họ còn cung cấp động cơ cho 2 đội khác (là Alfa Romeo và Haas).

Trải qua nhiều mùa giải đầy thử thách trong quá khứ, Ferrari đã chứng minh ​​được sự thống trị của mình. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các động cơ mà Ferrari sử dụng trong F1, cũng như thảo luận về hiệu suất của chúng trong những năm qua.

1. Ferrari có tự chế tạo động cơ F1 không?

Kể từ lần đầu tiên tham gia môn thể thao này vào năm 1950 đến nay, Ferrari vẫn đang chế tạo động cơ F1 của riêng mình. Đội đua đến từ Ý tự chế tạo động cơ hybrid tăng áp V6 1,6 lít tại nhà máy ở Maranello. Mặc dù còn nhiều thiếu sót, song động cơ của Ferrari hầu như luôn nằm trong số những động cơ tốt nhất trên đường đua.

Qua nhiều năm kinh nghiệm, Ferrari đã tích lũy rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn về chế tạo động cơ, điều này giúp họ giành được lợi thế trước các đối thủ khác ở lĩnh vực này.

Ngoài ra, Ferrari còn nổi tiếng với tư các là nhà cung cấp động cơ cho một số đội khác trên đường đua. Tuy nhiên, Ferrari luôn chọn lọc “khách hàng” của mình. Các tay đua từ học viện Ferrari, chẳng hạn như Mick Schumacher, thường xuyên giành được “slot” trong danh sách đội đua khách hàng của Ferrari như Alfa Romeo và Haas.

Bảng: Động cơ của đội đua Ferrari F1 qua các năm

Thập kỷ

Số chiến thắng chặng

Danh hiệu vô địch

Thập niên 1950

10

4 x WDC

Thập niên 1960

13

2 x WDC + 2 x WCC

Thập niên 1970

37

3 x WDC + 4 x WCC

Thập niên 1980

18

2 x WC

Thập niên 1990

28

1 x WC

Thập niên 2000

85

6 x WDC + 7 x WCC

Thập niên 2010

28

0

Thập niên 2020

4

0

Nguồn dữ liệu: flowracers

2. Bề dày lịch sử lâu đời

Ferrari là đội có lịch sử lâu đời và hùng mạnh trong bản đồ F1. Với thành tích đáng gờm, những chiếc xe màu đỏ sáng vẫn luôn có cho riêng mình một vị trí trên đường đua, và tất nhiên chú Ngựa chiến trên logo cũng trở thành biểu tượng trong nhiều năm qua.

Vì lịch sử gắn bó với môn thể thao này quá lâu, việc liệt kê hết tất cả quá trình của đội là không thể, vậy nên bài viết này sẽ chỉ đề cập đến những phần quan trọng nhất có liên quan tới động cơ của Ferrari. Hãy bắt đầu với chiến thắng chặng đua đầu tiên của họ.

3. Chiến thắng đầu tiên

Chiến thắng đầu tiên của Ferrari là vào năm 1951 tại GP Anh. Ngôi sao trên trường đua Silverstone của ngày hôm đó chính là José Froilán González. Tay đua người Argentina có thể không phải là cái tên nổi tiếng trong lịch sử F1, nhưng đồng đội của anh lúc đó, Alberto Ascari, vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay. Bạn có thể nhận ra cái tên Ascari vì đây là một trong những đoạn cua chữ S nổi tiếng ở Monza, nơi diễn ra GP Ý.

Monza là nơi Ascari giành chiến thắng đầu tiên cho Ferrari vào năm 1951. Ascari đã giành chiến thắng liên tiếp cho Ferrari vào năm 1951 tại đường đua Nurburgring và sau đó là Monza, mang lại chiến thắng chặng thứ hai và thứ ba cho đội tại F1. Ascari sau này cũng trở thành nhà vô địch đầu tiên của Ferrari và là huyền thoại của đội đua đến từ Ý.

Mùa giải 1951 chứng kiến chức vô địch thuộc về tay đua Juan Manuel Fangio trên chiếc Alfa Romeo. Hạng mục vô địch đội đua vẫn chưa được thành lập nên không có đội nào vô địch WCC cho đến năm 1958, khi đội đua Vanwall giành được danh hiệu này.

4. Chức vô địch tay đua đầu tiên

Chỉ một năm sau chiến thắng chặng đầu tiên, đội đua Ý đã có lần đầu tiên giành được chức vô địch tay đua nhờ Alberto Ascari – một thành huyền thoại của cả Công thức 1 và Ferrari.

Ascari thống trị mùa giải 1952 với sáu chiến thắng sau bảy chặng đua. Tay đua người Ý cũng năm lần lập lap đua nhanh nhất và ghi được tổng cộng 53,5 điểm xuyên suốt mùa giải. Trong số 426 lap đua của mình, Ascari đã dẫn đầu với con số đáng kinh ngạc là 349 lap, nghĩa là ông đã dẫn đầu đoàn đua đến 81% thời gian của mùa giải 1952!

Bộ động cơ trên chiếc xe của huyền thoại Alberto Ascari ở mùa giải 1952, mang về chức vô địch đầu tiên tại F1 cho Ferrari. Ảnh: Ferrari

Sau đó, Ascari tiếp tục giành chức vô địch Thế giới khác cùng Ferrari vào năm kế tiếp. Ông có thể không thống trị như mùa giải trước, nhưng tay đua người Ý vẫn giành được chức vô địch Tay đua lần thứ hai của anh trong màu áo Ferrari. Cả hai chiếc xe này đều sử dụng động cơ 4 xi lanh thẳng hàng 2,5 lít do Ferrari sản xuất.

5. Danh hiệu vô địch nhà đội đua đầu tiên

Danh hiệu vô địch đội đua thế giới đầu tiên của Ferrari diễn ra vào năm 1961. Đội đã giành được sáu pole, năm chiến thắng, 14 lần lên bục podium và năm lap đua nhanh nhất chặng trong suốt mùa giải. Họ có Phil Hill, người sau đó đã giành chức vô địch tay đua trong cùng mùa giải, với người đồng đội Wolfgang von Trips bên cạnh ông.

Màn trình diễn tuyệt vời với động cơ 6 xi lanh 1,5 lít đã giúp đội giành chức vô địch ngay trong chặng đua thứ năm của mùa giải (trên tổng số tám chặng đua được tổ chức vào năm 1961). Động cơ V6 của Ferrari được sử dụng cho đến năm 1964 – khi đội tiếp tục giành được một chức vô địch đội đua khác.

6. Những danh hiệu vô địch kế tiếp

Ferrari đã giành được tổng cộng 16 chức vô địch đội đua. Tuy nhiên, trong hầu hết những năm đó, màn trình diễn của họ luôn không ổn định. Ví dụ như sau hai chức vô địch năm 1960, họ dành bốn danh hiệu trong những năm 1970, rồi sau đó lại tụt xuống chỉ còn hai trong những năm 1980. Và trong những năm 1990, họ chỉ giành được một chức vô địch thế giới.

Đội đua Ferrari đã trải qua cơn khát danh hiệu từ năm 1984 đến năm 1999 khi họ không giành được một chức vô địch nào. Từ năm 1984 đến năm 1996, đội chỉ thắng được 20 chặng đua, trung bình có ít hơn hai chiến thắng chặng mỗi mùa. Tuy nhiên, vào mùa giải 1997, mọi thứ lại bắt đầu thuận lợi với những chú Ngựa chiến.

Một tay đua trẻ người Đức đầy triển vọng tên là Michael Schumacher đã gia nhập đội vào năm 1996, trong lúc Ferrari chỉ giành được tổng cộng ba chiến thắng chặng. Tuy nhiên, vào năm 1997, số chiến thắng của họ đã tăng gần gấp đôi lên con số 5 khi bộ phận động cơ của Ferrari bắt đầu sử dụng động cơ V10 được giới thiệu vào năm trước đó.

Kỷ nguyên động cơ V10 sẽ trở thành kỷ nguyên hùng mạnh nhất từ ​​trước đến nay của Ferrari trong môn thể thao này và với Michael Schumacher, hứa hẹn đưa đội trở thành một biểu tượng lớn hơn nữa ở Công thức 1. Ferrari và Michael Schumacher đang trên đà làm nên lịch sử ở đỉnh cao của bộ môn đua xe thể thao.

7. Ferrari thống trị thế giới

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ động cơ V10, Michael Schumacher và chiếc Ferrari bắt đầu chinh phục môn thể thao này. Năm 1999, Ferrari lại giành chức vô địch đội đua, nhưng danh hiệu tay đua đã thuộc về đối thủ truyền kiếp của Schumacher là Mika Hakkinen tại đội đối thủ của Ferrari là McLaren.

Động cơ Ferrari Tipo 048 giúp mang về chức vô địch cho Ferrari ở mùa giải F1 1999. Ảnh: Pinterest

Từ năm 1999 trở đi, Ferrari đã giành chức vô địch đội đua trong sáu mùa giải liên tiếp khi họ thống trị môn thể thao này. Michael Schumacher đã góp phần với chức vô địch tay đua cùng thời điểm và trong thời gian đó, đội đua từ Ý đã giành được 63 chiến thắng trong tổng số 120 chặng đua, tương đương tỷ lệ thắng 52,5%.

8. Một trong những chiếc xe F1 nhanh nhất

Một chiếc xe của Ferrari vinh dự được góp mặt trong dánh sách những chiếc xe nhanh nhất lịch sử F1 chính là F2004. Với chiến tích đánh bại hoàn toàn các đối thủ ở mọi chặng đua, đây là chiếc xe đã giúp Ferrari và Michael Schumacher nổi tiếng toàn cầu.

Chiếc Ferrari F2004 dưới tay lái của tay đua huyền thoại Michael Schumacher. Ảnh: PlanetF1

Tuy nhiên, Fernando Alonso đã đánh tan “giấc mộng đẹp” này vào năm 2005 và 2006, và trong khi Ferrari giành được danh hiệu đội đua vào năm 2007 và 2008, đanh hiệu vô địch tay đua năm 2007 của Kimi Raikkonen trở thành danh hiệu vô địch tay đua gần đây nhất của đội đua Scuderia.

9. Những năm 2010

Trong khi Ferrari thách thức các chiến thắng và thậm chí cả danh hiệu vào đầu những năm 2010, họ lại có bộ động cơ “tầm thường” vào năm 2020 và 2021 vì bị cản trở bởi tính hợp lệ động cơ của họ vào năm 2019, khi FIA buộc họ phải thay đổi dòng chảy nhiên liệu của mình.

Red Bull và Mercedes dẫn đầu các cáo buộc chống lại Ferrari, họ cho rằng động cơ của Ferrari sử dụng nhiều nhiên liệu hơn mức cho phép, khiến động cơ có công suất lớn hơn.

Sau hiệu suất động cơ đáng thất vọng mà họ có được vào năm 2020, đội đua từ Ý đã tập trung phát triển bộ động cơ cho mùa giải 2022. Tất cả sự chăm chỉ và hy sinh của họ đã được đền đáp như những gì họ đã thể hiện cho tới đợt chạy thử nghiệm trước mùa giải 2022 với động cơ tốt nhất trên đường đua, đúng lúc ngưng giai đoạn phát triển động cơ.

Việc ngưng phát triển động cơ này có nghĩa là các đội và các nhà cung cấp động cơ không thể phát triển hiệu suất động cơ của họ cho đến ít nhất năm 2026. Điều này được thực hiện để giúp các đội duy trì giới hạn chi tiêu tối đa hiện có.

Ferrari cùng hai đội đua khách hàng Haas và Alfa Romeo đã có màn trình diễn tốt nhất mà họ có được kể từ năm 2019 khi bắt đầu mùa giải 2022, với phần lớn lợi thế đến từ những đoạn đường thẳng. Ferrari vẫn được cho là có bộ động cơ tốt nhất trên đường đua nếu so với Red Bull Powertrains, Renault và Mercedes, mặc dù đội gặp khó khăn sau khi TD39 được ban hành tại Spa vào năm 2022.

10. Có những đội nào sử dụng động cơ Ferrari trong F1?

3 đội đua F1 hiện đang sử dụng động cơ Ferrari là: Ferrari, Alfa Romeo và Haas

10.1. Alfa Romeo

Alfa Romeo đã là khách hàng của Ferrari trong hơn một thập kỷ. Mùa giải đầu tiên của họ với động cơ Ferrari trên xe là vào năm 2010 khi những chiếc xe này vẫn chạy động cơ V8 hút khí tự nhiên. Đội đua lúc đó có tên Sauber F1 và bị mắc kẹt ở nhóm giữa. Ngay cả khi Alfa Romeo xuất hiện vào năm 2019, động cơ Ferrari vẫn được trao niềm tin ở phía sau xe.

Chiếc xe của đội đua Alfa Romeo sử dụng bộ động cơ của Ferrari ở mùa giải 2022. Ảnh: ScuderiaFans

10.2. Haas

Haas đã là khách hàng của Ferrari kể từ khi họ tham gia môn thể thao này vào năm 2016. Đội đua từ Mỹ được cho là chịu thiệt hại nặng nề nhất từ những tranh cãi vào năm 2019 vì xe của họ liên tục chậm nhất trên đường đua vào năm 2020 và 2021 do hiệu suất của động cơ Ferrari giảm.

Với việc ngưng phát triển động cơ năm 2022 sẽ hạn chế phần nào hiệu suất của các bộ động cơ, các đội khách hàng của Ferrari sẽ chưa vội tìm kiếm nguồn cung cấp nào khác. Ferrari có bộ động cơ mạnh nhất trên đường đua, đây là một lợi ích to lớn cho các khách hàng của họ, khi những người này cũng thấy hiệu suất của họ tăng lên trên đường đua.

Bảng: Động cơ của nhóm khách hàng Ferrari F1 qua các năm

Năm

Đội

Vị trí về đích tốt nhất

1956

Bardahl-Ferrari

DNQ

1960

Fred Armbruster

11

1963

Scuderia Settecolli

DNQ

1966

J.A. Pearce Engineering

11

1991

Minardi

4

1992

Scuderia Italia

6

1993

Lola BMS Scuderia Italia

7

2006

Red Bull

3

2007

Toro Rosso, Spyker

4 (Toro Rosso)

2008

Toro Rosso, Force India

1 (Toro Rosso)

2009

Toro Rosso

7

2010

BMW Sauber, Toro Rosso

6 (BMW Sauber)

2011

Sauber, Toro Rosso

5 (Sauber)

2012

Sauber, Toro Rosso

2 (Sauber)

2013

Sauber, Toro Rosso

4 (Sauber)

2014

Sauber, Marussia

9 (Marussia)

2015

Sauber, Marussia

5 (Sauber)

2016

Sauber, Haas, Toro Rosso

6 (Toro Rosso)

2017

Sauber, Haas

6 (Haas)

2018

Sạch sẽ, Alfa Romeo sạch sẽ

4 (Haas)

2019

Haas, Alfa Romeo

4 (Alfa Romeo)

2020

Haas, Alfa Romeo

9 (Haas + Alfa Romeo)

2021

Haas, Alfa Romeo

8 (Alfa Romeo)

2022

Haas, Alfa Romeo

5 (Haas + Alfa Romeo)

Nguồn dữ liệu: flowracers

11. Một sự lựa chọn phổ biến

Ferrari luôn là nhà cung cấp động cơ được ưa chuộng. Thương hiệu này không chỉ nổi tiếng với việc chế tạo những chiếc xe tốc độ cao để sử dụng trên đường công cộng mà còn có sự hiện diện đầy uy quyền trên đường đua. Tuy nhiên, chưa có đội đua khách hàng nào từng có được thành công như Ferrari.

Chi tiết động cơ của Ferrari sử dụng cho mùa giải 2023. Video: Youtube/B Sport

12. Lời kết

Đội đua Ferrari F1 luôn sử dụng động cơ riêng biệt của họ. Đội đã giành được tổng cộng 16 chức vô địch đội đua Thế giới và sở hữu tổng cộng 242 chiến thắng mang tên mình. Bên cạnh đó, Toro Rosso là đội khách hàng duy nhất của Ferrari đã giành chiến thắng trong một chặng đua, với chiến thắng ở Monza năm 2008.

Chiếc xe của đội đua Toro Rosso tại Monza năm 2008. Ảnh: Motorsport
Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Đội đua
GP Saudi Arabia

Năm lần những thiết kế xe Công thức 1 gây sốc

Mỗi khi mùa giải mới bắt đầu, cũng là lúc những thiết kế xe mới và độc đáo được giới thiệu. Và có những thiết kế đã để lại chú ý lớn trong những năm gần đây.

22 Tháng 02, 2024
Tay đua
điểm
1
max verstappen
575
2
sergio pérez
285
3
lewis hamilton
234
4
charles leclerc
206
5
fernando alonso
206
6
carlos sainz
200
7
lando norris
196
8
george russell
175
9
oscar piastri
97
10
lance stroll
74
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.