ĐĂNG NHẬP
Ferrari đã đánh bại Red Bull như thế nào ở GP Úc?

Ferrari đã đánh bại Red Bull như thế nào ở GP Úc?

Đội ngũ thiết kế của Ferrari F1 đã có những cập nhật mới nhất tại GP Úc để đối đầu với Red Bull. Điều đó có mang lại kết quả tốt cho họ hay không?

11 Tháng 04, 2024

Vừa qua, Ferrari đã có lần hiếm hoi “đánh bại” Red Bull ở GP Úc. Mặc dù thành tựu này phần lớn là do các yếu tố bên ngoài, nhưng nó lại trùng hợp với một thay đổi mới trong thiết kế của họ.

Ferrari đã giới thiệu một giải pháp mới nhưng đơn giản ở Melbourne. Một cánh gió nhỏ đã được gắn ở hai bên của ống xả cong bao quanh và ở trụ cánh sau gắn trên chiếc SF-24.

Điều thú vị là từ trước đến nay chưa có đội nào đặt các cánh nhỏ ở đây, dù rõ ràng nó được cho phép trong khu vực hộp đó. Các nhà thiết kế xe Công thức 1 có thiên hướng đặt các bề mặt tác dụng khí động học bất cứ ở đâu nếu có thể, ví dụ như cánh chữ T.

Mặc dù đây là lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy một cánh nhỏ ở đây, nhưng có lẽ nó sẽ là thứ mà các đội khác sẽ bổ sung vào “kho vũ khí” của họ trong suốt phần còn lại của mùa giải.

Những cánh nhỏ có dạng hình trụ này được kỳ vọng sẽ giúp tái sử dụng một phần nhiệt bị loại bỏ từ chỗ thoát của nắp động cơ và cải thiện dòng chảy xuôi dòng tới cánh dầm.

Chiếc Ferrari SF-24 nhìn từ phía sau của Carlos Sainz. Ảnh: Motorsport

Đáng chú ý là Ferrari cũng đã chuyển sang chỉ sử dụng cấu hình cánh dầm đơn cho phiên phân hạng và phiên đua chính, tương tự phương án chuẩn bị ban đầu cho SF-24 với cách sắp xếp kiểu hai mặt phẳng.

Rõ ràng là đội cảm thấy rằng cấu trúc với downforce thấp hơn này phù hợp hơn với nhu cầu của đường đua Albert Park, nơi họ đã thử nghiệm những giải pháp khác nhau của mình trong phiên luyện tập vào thứ Sáu.

Cánh sau vẫn giữ nguyên hình dạng như trong suốt hai chặng đua đầu tiên, cộng thêm với đó là cấu trúc downforce mới, thấp hơn được đưa đến Ả Rập Xê Út vẫn chưa được sử dụng và vẫn được giữ bí mật.

Chi tiết về cánh gió mới trên chiếc Aston Martin AMR24. Ảnh: Motorsport/ Giorgio Piola

Aston Martin đã giới thiệu một cấu trúc cánh trước mới ở Úc. Sự thay đổi phân bố xoắn theo chiều dài của hai cánh con trên để cải thiện hiệu suất bên ngoài của cánh, từ đó có thể cải thiện toàn bộ chiếc xe.

Do sự thay đổi về hình dạng cánh con, đội nghiên cứu cũng đã loại bỏ một trong các giá đỡ bằng kim loại ở giữa phần dưới của hai cánh con đó.

Chi tiết cánh trước trên chiếc Kick Sauber C44. Ảnh: Motorsport/ Giorgio Piola

Sauber cũng cho ra mắt một cánh gió trước mới ở Úc và có vẻ nó trông giống một cuộc đại tu toàn diện hơn. Họ đã chuyển sang khớp nối bán phần ở đuôi cánh và cánh con giống như cách Mercedes sử dụng kể từ đầu giai đoạn của bộ quy định này.

Mục tiêu của thiết kế này là giải pháp sơ bộ của Sauber giúp tăng lực đẩy mà phần ngoài của cánh tạo ra, trong khi vẫn có thể tạo ra lượng downforce cần thiết ở cánh trước.

Điều này có nghĩa là Sauber đã tạo ra một phần tấm cánh con tách rời cho hai bộ phận phía trên, với các thanh nối đuôi cánh và việc định hình lại đuôi cánh cũng khiến chúng trông hướng ra phía ngoài hơn. Ngoài ra còn có sự thay đổi về hình dạng của các cánh con dọc theo biên độ của chúng.

Như chúng ta đã thấy, các đội khác cũng đã chọn giải pháp này. Sauber đã treo hai cánh nhỏ từ đuôi cánh phía trên các cánh con tách rời. Việc này không chỉ tạo ra dòng xoáy của riêng chúng mà còn hoạt động cùng với những cánh được tạo bởi các tấm khác bề mặt trong khu vực đó.

Thật không may cho Zhou Guanyu là cánh trước của anh đã bị hỏng trong phiên phân hạng. Vậy nên anh phải bắt đầu cuộc đua từ đường pit vì đội không có bất kỳ sự thay thế nào cho bộ phận mới này.

Chi tiết kỹ thuật trên chiếc Red Bull RB20. Ảnh: Motorsport/ Giorgio Piola

Red Bull không có bất kỳ thay đổi mới nào tại GP Úc nhưng điều đó không có nghĩa là công việc bị ngắt quãng.

Trong giai đoạn đầu của FP1, đội đã trang bị thêm một số camera bổ sung cho xe của Max Verstappen và đặt các điểm đánh dấu trên bảng điều khiển làm lệch hướng bánh xe phía trên để nghiên cứu mức độ uốn cong của nó.

Ba nhóm vỏ máy ảnh đã được thêm vào chiếc RB20 để đội có thể ghi lại những diễn biến họ mong muốn, với một cái mỗi bên hốc lấy gió làm mát thân xe và một cái trên mũi xe chứa hai máy ảnh nhìn sang hai bên (mũi tên màu đỏ).

Các điểm dán hình tròn đã được thêm vào phần dưới của bộ làm lệch hướng để cung cấp các điểm tham chiếu rõ ràng khi xem lại cảnh quay. Các mục tiêu bổ sung đã được thêm vào bộ làm lệch hướng ở phần trên bằng các phần mở rộng mà đội đã thêm vào bề mặt để cải thiện tầm nhìn cho camera (mũi tên màu xanh).

So sánh cánh sau trên chiếc VCARB 01 qua 3 chặng đua GP Bahrain (trên cùng), GP Ả Rập Xê Út (giữa), GP Úc (cuối). Ảnh: Motorsport

Trải qua ba chặng đua từ đầu mùa giải, chúng ta đã thấy nhiều cấu trúc cánh sau xuất hiện trên chiếc VCARB 01 của RB. Với tư cách là đội duy nhất thực hiện phương pháp này, rõ ràng là họ đang tìm cách thiết lập một danh mục đa dạng ngay từ giai đoạn đầu của mùa giải để điều chỉnh xe phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng chặng đua.

‘DNA’ tổng thể của cụm cánh vẫn giữ nguyên với mặt phẳng chính hình thìa và phần đầu nửa tách rời, bất kể mức downforce cần thiết. Tuy nhiên, đã có những thay đổi tinh tế trong từng thông số kỹ thuật để đạt được mức downforce và lực cản mong muốn. Ví dụ như đường dây cung của tấm cánh chính hay cánh con phía trên, hình dạng của tấm cánh chính hoặc hình dạng cạnh mép sau của cánh con phía trên và phần đầu.

Cánh được sử dụng ở Úc một lần nữa được ghép nối với cánh chùm đơn để giảm công suất của tổ hợp này, đội đã sử dụng giải pháp cánh chùm kép truyền thống ở Bahrain.

Thiết kế tổng thể của các bộ phận cánh sau được phát triển theo phần cánh được sử dụng ở Bahrain, với tấm cánh chính hình thìa phẳng hơn đã bị loại bỏ, rãnh hình chữ V ở đường tâm của cánh con trên cũng từng được ra mắt ở Ả Rập Xê Út.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Kỹ thuật
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
128
2
sergio pérez
97
3
charles leclerc
93
4
lando norris
80
5
carlos sainz
79
6
oscar piastri
39
7
george russell
36
8
fernando alonso
33
9
lewis hamilton
20
10
yuki tsunoda
14
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.