ĐĂNG NHẬP
Tản mạn về câu chuyện xe máy xăng - xe máy dầu

Tản mạn về câu chuyện xe máy xăng - xe máy dầu

Dù đều là động cơ đốt trong bốn thì, máy xăng và máy dầu có nhiều khác biệt rõ rệt.

25 Tháng 12, 2021

Trước đây cuộc sống vốn đơn giản. Khi mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ có 2 lựa chọn: một là xe chạy dầu với luồng khói đen đằng sau và tiếng ồn đặc trưng, hai là xe chạy xăng phù hợp hơn cho những con đường đẹp và ở đô thị. Tuy nhiên thời nay, mọi thứ đã thay đổi...

1. Xe chạy xăng hay dầu diesel phổ biến hơn?

Xe máy xăng với vòng tua máy cao thường ngốn nhiều nhiên liệu hơn, nhưng đổi lại cảm giác lái sẽ phấn khích hơn. Ngược lại, xe máy dầu với hệ dẫn động 4WD lại có thể đưa bạn qua mọi địa hình.

car throttle

Tất nhiên, nhiều dòng xe đô thị vẫn có lựa chọn máy dầu, điển hình như Volkswagen Polo, Mazda 6 hay sang hơn nữa là BMW 7 series. Ở nước ngoài, chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp xe thể thao ở trạm đổ dầu. Thậm chí, cũng có nhiều chiếc Porsche chạy dầu (nhưng chắc chắn không phải 911 hay Cayman).

car throttle

Hiện nay, động cơ dầu diesel đã thay đổi. Chúng dần trở nên phổ biến và len lỏi vào những ngóc ngách của thị trường xe, với mức tiêu thụ chỉ bằng 2/3 động cơ xăng. Về cơ bản, động cơ dầu đem lại khoảng cách di chuyển lớn hơn (giữa các lần đổ đầy nhiên liệu).

2. Xăng và dầu diesel khác nhau ở đâu?

Nếu là người lái, bạn cần biết rằng máy dầu và máy xăng truyền sức mạnh theo hai cách khác nhau. Đối với máy xăng, điều quan trọng nhất là vòng tua máy, và thường thì công suất cực đại chỉ đạt được ở vòng tua cao. Khi vòng tua tăng dần, động cơ mang tới cho người lái sự phấn khích khi chuyển số.

car advice

Trong khi đó đối với động cơ diesel, momen quan trọng hơn công suất. Đây là yếu tố giúp chiếc xe leo lên dốc cao (kể cả với mức tải lớn) ở vòng tua thấp hơn.

Mitsubishi turbocharger

Một trong những sự khác biệt dễ nhận biết nhất là ở sức mạnh. Cụ thể, máy dầu mạnh hơn gấp 3 lần máy xăng với cùng dung tích (ở tình trạng không tải). Dải vòng tua từ 1,500 - 3,000 rpm là khoảng mà máy dầu phản ứng sắc bén nhất. Tuy nhiên, nếu vòng tua tăng cao hơn, sức mạnh động cơ sẽ giảm. Nếu động cơ chạy xăng là một con ngựa đua thì động cơ chạy dầu diesel chẳng khác gì một con ngựa kéo.

Ngoài ra, máy dầu phù hợp để chạy đều ga, đặc biệt trên cao tốc. Vì lực kéo (để vượt xe) luôn sẵn sàng khi người lái nhấn ga, thường người lái không cần phải về số. Máy dầu cũng rất phù hợp để kéo vật nặng. Ở những cung đường lắt léo và quanh co, hoặc thậm chí là đường đua, máy dầu vẫn tạo ra sự phấn khích và cạnh tranh sòng phẳng với máy xăng. Nên nhớ, Audi đã từng thành công ở giải Le Mans 24h với mẫu xe chạy dầu R18 e-tron.

audi media center

Khác với máy xăng, máy dầu không có hệ thống đánh lửa. Nhiên liệu được hòa với không khí tại đầu kỳ nổ trong buồng đốt, sau đó hòa khí tự cháy ở nhiệt độ và áp suất cao. Vì hoạt động với tỷ số nén cao, máy dầu có hiệu suất nhiên liệu cao hơn máy xăng.

3. Hiệu quả kinh tế thì sao?

Hiệu suất nhiên liệu là chỉ số quan trọng khi so sánh máy xăng và máy dầu. Máy dầu nghiễm nhiên ưu việt hơn ở khía cạnh này, với mức hiệu suất đạt từ 30 - 40%. Tuy vậy, những động cơ phun xăng trực tiếp hiện đại đang dần theo kịp con số này.

auto accessories review

Quan trọng hơn hết, động cơ dầu diesel tiết kiệm cho người dùng nhiều thời gian hơn. Vì xe có phạm vi hoạt động lớn hơn, bạn sẽ không phải thường xuyên ghé qua trạm nhiên liệu.

Bên cạnh đó, với những công nghệ điện tử hiện đại, máy dầu đang ngày càng tiết kiệm và sạch hơn. Xe máy dầu giờ đây không còn chạy lọc cọc như máy cày với đầy khói đen nữa. Ngoài ra, xe hơi hiện đại ngày nay cũng được loại bỏ đa phần tiếng máy lọt vào trong khoang lái.

4. Tổng kết

Tóm lại, quyết định chọn xe máy dầu hay máy xăng phụ thuộc vào từng cá nhân, và rất khó để kết luận loại nào là tốt hơn. Kể cả sau khi Otoman đã liệt kê tương đối nhiều ưu điểm của xe máy dầu trên đây, dù sao thì nhiều người vẫn không thể chịu được âm thanh của động cơ dầu.

Bình luận
Xem tất cả bình luận...
Đang tải bình luận...
Không thể tải bình luận.
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
374
2
sergio pérez
223
3
lewis hamilton
180
4
fernando alonso
170
5
carlos sainz
142
6
charles leclerc
123
7
george russell
109
8
lando norris
88
9
lance stroll
47
10
pierre gasly
45
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.