ĐĂNG NHẬP
Độ Focus RS – Shan kết hợp hiệu năng với sự thực dụng

Độ Focus RS – Shan kết hợp hiệu năng với sự thực dụng

Rất nhiều người yêu Ford ở châu Âu luôn mơ về một chiếc Focus RS wagon và Shan đã biến điều đó thành hiện thực.

23 Tháng 05, 2023

Trong khi phần lớn những người đam mê xe thể thao như chúng ta chỉ ngắm nghía hình ảnh của X-Tomi Design về một chiếc Ford Focus estate và mong muốn Ford xây dựng nó, thì Shan đã nhìn thấy CGI và biến nó thành hiện thực. Shan nhớ lại: “Tôi đã nhìn thấy hình ảnh của ý tưởng và biết rằng nó phải được thực hiện. Nó phải trông giống như một sản phẩm của Ford và phải giữ nguyên màu sắc ban đầu.”

“Chiếc xe đang chạy 400 hp nhưng với một momen điên rồ,” Shan nói. “Chúng tôi đã tạo ra nó ba năm trước từ những chiếc xe cũ. Tôi đã thu gom phế liệu cho rất nhiều thương nhân, vì vậy tôi có thể tiếp xúc với các bộ phận xe và tận dụng chúng.”

Ford Focus Estate. Ảnh: Fast Car

Shan có một người bạn tên là Terry.Terry là một chuyên gia độc lập về Ford, ý tưởng của anh ấy là đưa một chiếc Mk3 Focus estate lên bệ và đo kích thước sàn xe để so sánh nó với một chiếc RS. Sau đó Shan đã tìm kiếm trên Facebook và nhìn thấy một khung xe ST được quảng cáo với giá khoảng 36 triệu đồng - một món hời!

Dù phần cửa xe đã bị hư hại nhưng khung gầm còn nguyên vẹn, vì vậy nó đã bị xem là một Cat N (những chiếc xe bị hư khung gầm hoặc kết cấu nhưng vẫn còn giá trị sử dụng).

Ford Focus Estate. Ảnh: Fast Car

Shan làm cho nó nghe có vẻ dễ dàng – bê nguyên hệ truyền động từ một chiếc RS bị hỏng vào khoang động cơ ST gần như còn ‘zin’ (Plug and play), nhưng khi nhét hệ thống truyền động AWD vào khung gầm của chiếc estate thì ngay cả Shan cũng buốt óc.

Ngoài phần hệ truyền động ra thì phần cản sau RS khá ăn khớp. Ảnh: Fast Car

Bởi vì hiếc Focus wagon hoạt động rất giống với chiếc hatchback nên có lẽ bạn sẽ mong đợi sự giống nhau từ chúng. Tuy nhiên, trường hợp này điều đó sẽ không xảy ra khi mà khung phụ (sub frame) sau của chiếc estate và các chân bắt phuộc của bản wagon khác với hatchback để tối đa hóa không gian chứa đồ.

Ngoài ra, phiên bản RS đã phải lược bỏ phần bánh xe dự phòng để tạo không gian cho một bộ vi sai phía sau. Giải pháp của Shan là cắt sàn khoang hành lý của chiếc xe, sau đó gắn phần sàn đuôi của chiếc RS cũ vào phần sàn đuôi của chiếc wagon.

Giàn chân sau là phần khiến Shan khá đau đầu. Ảnh: Fast Car

Đây là một cỗ máy chuyên để đốt lốp, thật khó tin rằng nó chỉ chạy ở Stage 2 và khoảng 420 hp, nhưng Shan đã ‘nhai nát’ một hộp số RS tiêu chuẩn với những trò đùa của mình. Thay vào đó là hộp số và vi sai ATB từ một phiên bản RS Edition bị hỏng mà anh đã tiết kiệm để bổ sung cho một động cơ được chế tạo từ Matt Lewis Motorsport. “Đây là chiếc RS Estate đầu tiên ở đất nước này và hy vọng nó cũng là chiếc sớm nhất trên thế giới.” Shan chia sẻ.

Như Shan thừa nhận, một dự án không bao giờ hoàn thành, và kể từ khi chiếc xe này chạy ra đường, anh đã thêm các phụ kiện nội thất bằng carbon và vô lăng. Anh cũng đã thay đổi bánh xe sang loại bánh RS đúc thay vì loại hợp kim Red Edition 20 chấu ban đầu. Shan nói: “Bánh xe đúc 19 inch phù hợp với chiếc xe và trông nó chiến hơn hẳn. Mặc dù cá nhân tôi thích loại đầu tiên hơn.”

“Nếu như Ford tạo ra nó, đây là cách nó sẽ xuất hiện,” Shan nói. “Tôi có thể nhảy vào chiếc xe và đi bất cứ đâu. Tôi đã sử dụng nó cho các chuyến đi cắm trại hay đi chợ, nhưng nó lại vận hành hệt như bất kỳ RS nào ngài kia. Thậm chí có thể đặt nó vào chế độ Drift, đẩy nó vào trường đua và thực hiện skill powerslide hay donut.”

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Độ xe
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
128
2
sergio pérez
97
3
charles leclerc
93
4
lando norris
80
5
carlos sainz
79
6
oscar piastri
39
7
george russell
36
8
fernando alonso
33
9
lewis hamilton
20
10
yuki tsunoda
14
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.