ĐĂNG NHẬP
6 điểm mấu chốt của McLaren trong mùa giải 2024 sắp tới

6 điểm mấu chốt của McLaren trong mùa giải 2024 sắp tới

Việc công bố livery sớm trong chiến dịch “Whatever it takes” của mình một cách bất ngờ đã cho thấy một McLaren hoàn toàn khác biệt chỉ so với 12 tháng trước đây

21 Tháng 02, 2024

Mặc dù phải đợi tới bài chạy thử tại Bahrain sắp tới, hay chặng GP mở màn thì mới biết được uy lực thực sự của chiếc MCL38, nhưng màn lội ngược dòng ngoạn mục của đội đua Anh Quốc đã cho thấy những tiến triển đáng chú ý, hứa hẹn một mùa giải 2024 đầy tiềm năng.

1. Công tác chuẩn bị hoàn toàn mới

McLaren đã gặp phải vô vàn các vấn đề nan giải trong quá trình phát triển chiếc MCL60. Ảnh: The Race

Trong sự kiện mở màn của năm 2023, đội trưởng Andrea Stella đã vô cùng thẳng thắn khi cho rằng McLaren đã gặp phải vô vàn các vấn đề nan giải trong quá trình phát triển chiếc MCL60, cho thấy rằng họ không mong đợi gì nhiều trong mùa giải năm ấy.

Nhưng chính họ đã đảo ngược tình thế vào nửa sau mùa giải và trải qua một mùa đông nghiên cứu và phát triển, có vẻ như họ đã sẵn sàng để mà sánh vai với Red Bull. Đây chính là lợi thế của việc chọn đúng 1 concept chính và theo đuổi concept ấy tới cùng mà không phải thay đổi giữa chừng.

Tuy có hơi chậm tiến độ so với dự kiến, ông Stella cho rằng mùa đông vừa rồi “khá là suôn sẻ” và “đúng kế hoạch”.

“‘Suôn sẻ’ theo nghĩa của F1 mà nói. Tức là làm việc cật lực tới tận phút chót, tới tận giới hạn.”

Việc thay đổi hoàn toàn nền tảng khí động học của xe trước thềm mùa giải 2023 đã cho phép McLaren phát triển xe một cách xuyên suốt.

Cuối năm 2022 là lúc mà họ nhận ra rằng chiều hướng thiết kế lúc bấy giờ trên chiếc MCL36 không còn nhiều đất để mà phát triển hơn nữa. Không chỉ có vậy, ông Stella còn nhận thấy sự thiếu ăn ý trong cách làm việc giữa các thành viên đội với nhau.

Vấn đề này đã nhanh chóng được giải quyết cho mùa giải 2023 thông qua những thay đổi về mặt nhân sự trong ban kỹ thuật của đội đua, điển hình là sự tham gia của Rob Marshall từ Red Bull và David Sanchez từ Ferrari.

Kết quả là đội đua ấy đã hồ hởi tiến tới một mùa đông mới với một nền tảng tốt hơn cũng như là một phương thức làm việc hoàn toàn mới.

2. Họ cuối cùng cũng đã có bí mật để mà giấu

Tình hình của McLaren vào cuối 2022/đầu 2023 đồng nghĩa với việc họ đã không còn gì để mất và công bố luôn chính chiếc xe mà họ sẽ sử dụng trong mùa giải sắp tới.

Nhưng giờ thì mọi thứ đã khác. Một chiến dịch marketing mới với một khẩu hiệu chắc nịch không có nghĩa là họ sẽ cho chúng ta xem ngay những chi tiết trên chiếc xe mà sẽ lăn bánh tại Bahrain sắp tới.

Điều này đúng với những gì mà Lando Norris đã hứa hẹn cuối năm trước. Anh cho rằng 2024 sẽ là lần đầu tiên trong sự nghiệp của anh khi McLaren thực sự hài lòng với phiên bản nguyên mẫu của chiếc xe ngay từ đầu mùa giải, thay vì chỉ trông chờ vào những bộ phận được cải tiến sau này.

Stella cho rằng thành quả hiện tại xứng đáng với công sức bỏ ra. Ảnh: The Race

McLaren rõ là đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc cải tiến hoàn toàn nền tảng khí động học của chiếc MCL60 nhưng lại vẫn không thể đạt cùng tiến độ ấy đối với những bộ phận cốt lõi, điển hình như là kết cấu hệ thống treo.

Và đúng dự kiến, McLaren đã tập trung vào việc phát triển khí động học song song với hệ thống treo cũng như cơ chế phản ứng giữa chúng và lốp xe trên chiếc MCL38.

Mục tiêu chính ở đây là tiếp tục tiến độ phát triển xe tương ứng với mức mà họ đã từng chứng kiến giữa các chặng đua từ GP Áo cho đến GP Singapore trong năm vừa qua. Họ đã thay đổi thiết kế khí động học của mình để có thể bắt kịp các đối thủ cũng như là học hỏi kinh nghiệm từ đội dẫn đầu Red Bull.

Ông Stella hiện đang rất là hài lòng, cho rằng thành quả hiện đang xứng đáng với công sức bỏ ra. Tuy nhiên, ta vẫn không thể chắc chắn liệu tiến độ phát triển ấy có phù hợp để mà đủ sức cạnh tranh với Mercedes, Ferrari hay là Red Bull hay không.

Sự thiếu hụt trong sức cạnh tranh cũng như bí ý tưởng mới được ông Stella cho là điểm yếu lớn nhất của McLaren trước những thay đổi nhân sự đầu năm 2023.

Nhưng ở thời điểm hiện tại: “Chúng tôi đã và đang đưa ra rất nhiều những ý tưởng táo bạo mới để mà biết rõ được nhiệm vụ của mỗi thành viên cũng như giá trị của những ý tưởng được đưa ra.”

Ông cũng cho rằng họ vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá hết trong xu hướng phát triển xe. Một số đối thủ đã có thể rút ngắn thời gian mà đi lối tắt bằng cách đơn giản copy những gì mà Red Bull đã làm trong năm 2023 để rồi đi vào ngõ cụt vì thiếu đi những hiểu biết cốt lõi liên quan đến concept ấy.

Nhưng nếu những gì mà ông Stella nói là sự thật thì McLaren cũng vẫn cảm thấy là mình còn nhiều điều cần phải khắc phục.

3. Những lí do cũ giờ đã không còn

Nguồn nhân lực có sự tiến triển rõ rệt. Ảnh: The Race

Một trong những điều còn tồn tại trong bộ phận quản lí của McLaren trước đây chính là việc coi những thiếu sót về mặt cơ sở vật chất là nguyên nhân chính cho những khiếm khuyết trước đây.

Ta đã quá quen với việc CEO Zak Brown, người tiền nhiệm của Stella là Andrea Seidl, hay là trưởng ban kỹ thuật cũ là James Key nói về hầm gió đã trở nên cũ kĩ của Toyota. Bên cạnh đó là sự cần thiết của một hầm gió mới của riêng McLaren, hay như là dự án hệ thống mô phỏng đã bị trì hoãn quá là nhiều lần trước đây.

Tuy nhiên, Stella đã thay đổi quan điểm của đội đua và cho rằng McLaren cần phải biết trân trọng và tận dụng tối đa những gì mình đang có.

Nguồn nhân lực cũng như phương thức làm việc mới mẻ với đội đua đã mang lại những tiến triển rõ rệt trong mùa giải, từ đó chứng tỏ được sự hiệu quả của mình.

Và hiện tại, đội ngũ ban quản lí cũng như kỹ thuật viên giờ đây đã có một chiếc xe hoàn toàn mới cho năm 2024 cũng như là một hệ thống hầm gió ngay tại trụ sở của McLaren để mà họ có thể thoải mái phát triển nó.

Hầm gió mới là một tin vui của đội. Ảnh: The Race

Chiếc MCL38 thế là đã được thừa hưởng một hầm gió mới, những chi tiết được chế tạo tại khu vực sản xuất vật liệu composite mới cũng như là những ý tưởng được thử nghiệm kĩ càng trên hệ thống mô phỏng đã được hoàn thành.

Đây là một tin vui đối với họ trong việc phát triển trên nền tảng những gì có được sau năm 2023, một năm mà họ đã phải tận dụng những gì mà họ sẵn có. Tức là những chi tiết cải tiến ấy đã phải được lên ý tưởng thiết kế và sản xuất mà không hề có một công cụ hỗ trợ mới nào như kể trên.

Vậy là chiếc xe của năm 2024 sẽ được phát triển dựa trên những thông số ngày càng chính xác hơn bao giờ hết sau hàng tháng trời được thử nghiệm và một quy cách nghiên cứu và phát triển hiệu quả hơn, không chỉ trong mùa đông vừa qua mà còn là trong mùa giải đang đến rất cận kề.

Và tuy là chiếc MCL38 ban đầu được tạo ra trong hầm gió cũng như là hệ thống mô phỏng cũ, tiến độ phát triển của McLaren trong năm 2023 đã cho thấy đây không phải là những yếu tố mà có thể dễ dàng cản trở họ.

4. Những thay đổi về mặt nhân sự đang dần có kết quả tốt

McLaren đã tuyển Marshall từ Red Bull. Ảnh: The Race

Sau khi đã có những thay đổi nhất định liên quan đến ban quản lí kỹ thuật của đội đua, McLaren đã tuyển Marshall từ Red Bull và Sanchez từ Ferrari với tư cách là những người sẽ tiếp quản những vị trí cấp cao cho thời kì chuyển giao sắp tới.

McLaren không thể trông chờ vào một Adrian Newey của riêng mình được, vậy nên họ đã đề ra 3 mảng chính cần được quản lí chặt chẽ.

Đầu tiên là Peter Prodromou, người đã từng hợp tác với Adrian Newey chẩn đoán những điểm yếu khí động học của xe từ những thập nhiên 90 cho đến những năm 2000 với McLaren, đã được tuyển lại vào đội đua sau 10 năm làm việc tại Red Bull và hiện đang quản lí việc phát triển xe về mảng khí động học trong mùa giải.

Sanchez, trưởng ban thiết kế cho Ferrari trong năm 2022 và cũng là một trong những thành viên chủ chốt đã chế tạo ra chiếc F1-75 đã từng làm mưa làm gió một thời, sẽ tiếp quản concept thiết kế xe của McLaren và đặc biệt là sẽ chú ý vào năm 2025 cũng như là luật đua mới vào năm 2026.

Marshall sẽ mang theo vô vàn những kinh nghiệm từ đội đua đứng đầu F1 hiện tại, và sẽ có trách nhiệm đưa những ý tưởng của 2 thành viên kể trên thành hiện thực.

Sanchez và Charles Leclerc. Ảnh: The Race

anchez và Marshall bắt đầu làm việc với McLaren kể từ ngày 2/1, và tuy đây là khoảng thời gian khá là muộn để mà họ có thể thiết kế chiếc xe năm 2024 cho McLaren, Stella cho rằng họ đã và đang đóng góp vào những nỗ lực trong mùa giải của đội mình.

Và thế là thay vì phải thay đổi liên tục thì những thành viên mới kể trên đã có thể đóng góp dựa trên nền tảng những gì mà McLaren đã và đang hình thành nên.

Stella cho rằng đây là một điều “khá là mới mẻ” và khiến cho ông rất chi là hài lòng, cho thấy sự hợp tác giữa các thành viên cũ cũng như là ban quản lí mới của McLaren.

Nhưng điểm đáng chú ý nhất ở đây là việc đội ngũ kỹ thuật của McLaren hoàn toàn có khả năng tham gia các dự án với nhiều mức quy mô lớn, vừa và nhỏ khác nhau mà không để bị phân tán hay là làm ảnh hưởng tới lẫn nhau.

Stella đã nhận định rằng 3 thành viên chủ chốt là “có sức làm việc cao”, đồng thời cho phép McLaren có đủ “quy mô, khả năng cũng như trình độ” để tiếp cận những mùa giải sắp tới với đúng tâm thế để mà cạnh tranh ở mức cao nhất trong F1.

5. Cuối cùng thì họ cũng đã có lãi

Sau bao năm thì McLaren cũng “sinh lời”. Ảnh: The Race

Tình hình kinh tế của Tập đoàn McLaren kể từ đại dịch Covid-19 đã gặp phải vô vàn những khó khăn khi mà thị trường siêu xe và xe thể thao coi như bị gián đoạn một cách vô thời hạn.

Lúc bấy giờ thì những gì thu được từ việc sản xuất và buôn bán siêu xe chính là nguồn sống của một đội đua F1 đang phải trải qua những năm tháng tồi tệ nhất trong lịch sử của mình.

Sau khi đại dịch đã trôi qua, McLaren đã phải dốc sức đi kêu gọi các nhà đầu tư để mà có thể tiếp tục. Họ thậm chí còn bán cả cổ phần của chính trụ sở của họ để mà có thể gây dựng lại những thành quả có được từ trước khi dịch Covid-19 xảy ra.

Trước Giáng Sinh năm ấy, McLaren đã công bố Ngân hàng Trung ương Bahrain là nhà đầu tư chính và cuối cùng thì cũng đã có thể giải quyết được những mối lo về tài chính lúc đó.

Brown chắc chắn rằng những chiến thuật tài chính của Tập đoàn McLaren sẽ không làm ảnh hưởng gì tới đội đua F1 của họ. Mức giới hạn chi tiêu của F1 hiện tại ít nhiều cũng đã giúp McLaren có thể lấy lại được phong độ vốn có một cách nhanh chóng.

McLaren gần đây cũng đã tuyên bố hợp tác lâu dài với Mercedes với tư cách là nhà cung cấp động cơ cho đến tận hết năm 2030.

Brown cũng tiết lộ rằng McLaren lần đầu tiên đã “sinh lời” được trong năm 2023 sau một thời gian dài. Ông cũng mong muốn đội đua F1 của mình sẽ có thể tiếp tục xu hướng này trong tương lai, bất kể điều gì xảy ra với những chính sách mới của Tập đoàn McLaren đi chăng nữa.

6. Một mối lo lớn không thể sao nhãng

McLaren hiện đang có một khởi đầu mùa giải có thể coi là hồ hởi nhất kể từ đầu thời kì turbo-hybrid. Ảnh: The Race

Điều duy nhất hiện tại mà có thể làm cản trở họ không ai khác chính là Red Bull. Đây chính là dấu mốc cho mục tiêu của họ trong năm tới, nhưng chính đội đua đến từ Áo cũng có thể đã mang cái vật mốc vô hình ấy tới một chiều không gian khác với những cải tiến bí mật có được dưới tay nghề của Adrian Newey và đội ngũ kỹ thuật phía sau ông.

Stella cũng đã không quên cảnh giác trước những “bước tiến lớn” của Red Bull trước thềm mùa giải 2024, một mùa giải có nguy cơ trở thành 2023 phần 2.

Chiếc RB19 của họ đã bỏ xa tất cả các đối thủ còn lại, nhất là vào những ngày Chủ nhật trong gần như tất cả các tuần đua, kể cả khi họ không cần phải phát triển xe quá nhiều đi chăng nữa.

Red Bull đã phải đối mặt với khoảng thời gian chạy thử trong hầm gió bị giới hạn nhiều nhất trong số 10 đội đua F1 sau khi giành chiến thắng trong mùa giải 2022 cũng như là penalty sau khi vượt quá ngưỡng chi tiêu trong mùa giải 2021.

CEO McLaren, Zak Brown nhận định rằng: “Red Bull chắc chắn là đã chưa thể phát triển xe đến một mức mà họ có thể hài lòng.”

“Vậy nên, [2024] có thể sẽ là một bất ngờ không mấy tốt đẹp cho tất cả chúng ta.”

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Đội đua
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
77
2
sergio pérez
64
3
charles leclerc
59
4
carlos sainz
55
5
lando norris
37
6
oscar piastri
32
7
george russell
24
8
fernando alonso
24
9
lewis hamilton
10
10
lance stroll
9
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.