ĐĂNG NHẬP
Thế giới xoay vần, động cơ diesel liệu còn tồn tại được không?

Thế giới xoay vần, động cơ diesel liệu còn tồn tại được không?

Động cơ diesel đang dần lỗi thời do không thể đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải. Vậy ở năm 2023, động cơ diesel còn những lợi thế gì khiến chúng vẫn tồn tại?

20 Tháng 02, 2023

Sự suy giảm của động cơ diesel đã được dự đoán từ lâu. Tổng các mẫu xe sử dụng động cơ diesel của bất kì một hãng xe nào đều ít hơn tổng số siêu xe sử dụng động cơ đặt giữa. Điều này là một sự ngạc nhiên lớn, bởi chỉ khoảng vài năm trước, lượng xe dùng diesel vẫn có một tỉ lệ lớn trong các xe sản xuất mới.

Động cơ diesel của một chiếc Mercedes. Ảnh: Carscoops

Vậy người dùng hiện nay có còn yêu thích sử dụng động cơ diesel hay không? Thực ra chúng vẫn được lòng những người cần một động cơ có sức kéo lớn nhưng vẫn đảm bảo tính tiết kiệm nhiên liệu.

Thế nhưng, sự xuất hiện của động cơ tăng áp đã khiến không ít người dùng quay lưng lại với động cơ diesel. Động cơ tăng áp đã làm nhiều người kinh ngạc - ngay cả những động cơ xăng nhỏ bé cũng có momen xoắn tương đối cao. Các động cơ tăng áp hiện nay đều có lực kéo ngang ngửa với những động cơ diesel bốn xi-lanh tốt nhất.

Chính vì vậy nhiều hãng xe đã thực hiện một số thay đổi để hấp dẫn người dùng động cơ diesel hơn. Điển hình như động cơ B47 của BMW - một mẫu động cơ diesel được xếp vào dạng có hiệu suất tốt nhất, đã được trang bị thêm động cơ điện để phù hợp hơn với thời cuộc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đánh giá nước đi của BMW là lỗi thời.

Bên cạnh BMW, Audi cũng đã có thời điểm nghiêm túc xem xét việc sản xuất một chiếc Audi R8 được trang bị động cơ 6.0L V12 TDI với mức momen xoắn 1,003 Nm.

Động cơ B47 của BMW. Ảnh: Motor1

Một điểm quan trọng khiến cho động cơ diesel không còn được ưa chuộng là các tiêu chuẩn khí thải. Tại các nước phát triển, cụ thể là liên minh châu Âu, tiêu chuẩn về khí thải được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Những mẫu xe sử dụng động cơ diesel phải chịu mức thuế và các phí nhiên liệu lớn hơn nhiều so với xe sử dụng xăng hay nhiên liệu sạch. Điều này làm cho các hãng không còn mặn mà với động cơ diesel.

Tuy không còn được sử dụng nhiều như trước đây nhưng động cơ diesel vẫn đóng một vai trò trọng yếu trong các ngành công nghiệp. Ví dụ như ở một vài ngành nghề như kinh doanh vận tải hay với những người có nhu cầu di chuyển nhiều trên địa hình khó khăn. Chính sự bền bỉ và độ tin cậy cao, cộng với tiết kiệm nhiên liệu là những thứ mà các nhà kinh doanh vận tải cần đến.

Skoda Superb đang di chuyển trên đường. Ảnh: Evspied

Một ưu điểm mà không nhiều người biết ở động cơ diesel là việc ít phải tiếp nhiên liệu hơn so với động cơ xăng. Điển hình như chiếc Skoda Superb, chiếc xe có bình nhiên liệu 66L mà mức tiêu thụ nhiên liệu hỗn hợp chỉ rơi vào mức từ 6 - 7L. Suy ra, với một lần đổ đầy bình thì chiếc xe có thể di chuyển được gần 1,000 km. Quả là một con số ấn tượng mà không nhiều chiếc xe dùng động cơ xăng có thể làm được.

Để kiểm chứng điều này, chuyên trang xe hơi Autocar đã đi từ London tới Madrid và kết quả đạt được ngoài sức mong đợi. Quãng đường di chuyển của Skoda Superb lên tới 1,770 km. Và theo tính toán của Autocar thì với một người ít di chuyển tại Anh thì phải tới 2 tháng chủ xe mới phải đi tiếp nhiên liệu một lần.

Khoang động cơ của một chiếc Skoda Superb. Ảnh: Drive

Tựu chung lại, động cơ diesel vẫn là một sự lựa chọn chưa thể thay thế đối với một số ngành nghề ở năm 2023. Những lợi thế này không thể bị thay thế bởi bất kỳ một động cơ nào trong một sớm một chiều. Mặc dù vậy, loại động cơ này đã ở thời kì thoái trào. Theo nhiều dự đoán thì trong vòng một thập kỷ tới, không chỉ động cơ diesel mà hầu hết các động cơ đốt trong sẽ không còn được sản xuất mới nữa.

Ngay từ bây giờ nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Loại động cơ nào sẽ thay thế hoàn toàn những nhu cầu mà động cơ diesel để lại?”. Và theo những độc giả của Otoman thì đó sẽ là loại động cơ nào?

Bình luận
Xem tất cả bình luận...
Đang tải bình luận...
Không thể tải bình luận.
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia

Năm lần những thiết kế xe Công thức 1 gây sốc

Mỗi khi mùa giải mới bắt đầu, cũng là lúc những thiết kế xe mới và độc đáo được giới thiệu. Và có những thiết kế đã để lại chú ý lớn trong những năm gần đây.

22 Tháng 02, 2024
Tay đua
điểm
1
max verstappen
575
2
sergio pérez
285
3
lewis hamilton
234
4
charles leclerc
206
5
fernando alonso
206
6
carlos sainz
200
7
lando norris
196
8
george russell
175
9
oscar piastri
97
10
lance stroll
74
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.