ĐĂNG NHẬP
McLaren theo đuổi ý tưởng hệ thống DRS “tối cao” của Red Bull

McLaren theo đuổi ý tưởng hệ thống DRS “tối cao” của Red Bull

Sau kỳ nghỉ hè, McLaren là đội hiếm hoi có thể bắt kịp Red Bull. Hệ thống DRS của Red Bull sẽ là thứ McLaren khai thác triệt để tại GP Las Vegas cuối tuần này.

19 Tháng 11, 2023

McLaren đã ra mắt bản cập nhật ở phần đuôi xe và cánh gió cho chặng đua tại Las Vegas nhằm thu hẹp lợi thế ở đoạn đường thẳng và lợi thế từ hệ thống DRS của Red Bull.

Đội đua có trụ sở tại Woking đã công khai thừa nhận rằng hiệu quả khí động học là một trong những điểm yếu cốt lõi của họ trong mùa giải này – và điều này thường thể hiện ở việc xe vẫn còn thiếu tốc độ tối đa.

Đội cũng lưu ý rằng đây là lĩnh vực mà Red Bull vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là khi DRS của họ được kích hoạt.

Nhưng khi đội đã hiểu lợi thế DRS của Red Bull đến từ đâu – liên quan đến việc cân bằng tốt hơn mức độ cản giữa cánh dầm và cánh sau ở phía sau xe – thì McLaren cũng đã và đang nỗ lực tìm kiếm hiệu quả từ khu vực này.

Chiếc Red Bull RB19. Ảnh: The Race

Đối với sự kiện tại Las Vegas vào cuối tuần, McLaren đã tạo ra bước nhảy vọt khi áp dụng một trong những khía cạnh quan trọng coi như nền tảng tạo nên lợi thế của Red Bull – đó là việc xe có một cánh dầm đơn.

Việc sử dụng cánh dầm đơn - đồng nghĩa với hoạt động kết hợp với yếu tố tấm cánh chính ở cánh sau mạnh hơn - có nghĩa là mức tăng DRS của Red Bull lớn hơn nhiều khi cánh con mở nếu so với các đội khác chạy với một cánh dầm đôi.

Nhưng hầu hết các đội đều nhận thấy mình không thể tối giản hơn nữa cách sắp xếp cánh dầm của mình bởi vì điều đó sẽ làm tăng mức độ cản nhưng cũng đồng nghĩa với việc mất downforce mà họ vẫn cần để giúp cải thiện độ ổn định ở phía sau xe.

Động thái của McLaren cho thấy đội tin tưởng rằng giờ đây họ có thể loại bỏ cánh dầm phụ còn lại mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của xe hoặc sự tự tin của tay đua.

Bên cạnh việc bố trí cánh dầm đơn tại Las Vegas, McLaren cũng giới thiệu bộ phận cánh gió sau được thiết kế lại, hoạt động kết hợp với nó để giúp tăng tốc độ tối đa.

Chi tiết kĩ thuật trên chiếc McLaren MCL60. Ảnh: Motorsport

Phát biểu hồi đầu năm nay, đội trưởng đội đua McLaren, Andrea Stella, thừa nhận rằng sự thay đổi mối quan hệ giữa cánh dầm/cánh sau là thứ mà Red Bull đã sử dụng rất thành công trong một thời gian dài.

“Có vẻ như họ đã theo đuổi khái niệm này được một thời gian”, Stella giải thích khi được Motorsport.com hỏi liệu phương pháp tiếp cận cánh dầm có phải là chìa khóa mang lại lợi thế DRS của Red Bull hay không.

“Vì vậy, tôi nghĩ họ có thể tận dụng được một số lợi thế từ việc có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển cách bố trí hình dạng này. Qua thời gian, tôi nghĩ điều này bây giờ đã dần trở nên rõ ràng.”

“Tôi nghĩ tất cả các đội hiện nay đều đang cố gắng xem có thể khai thác những gì có thể khai thác bằng cách phát triển hướng đi này.”

Alpine là một đội khác đã thực hiện các thay đổi đối với cánh dầm của mình tại chặng đua ở Las Vegas, với thanh trượt được loại bỏ và hình dạng ở phía dưới cánh sau được tinh chỉnh lại để giảm lực cản.

Đội đua Alpine ở phiên phân hạng tại GP Las Vegas. Ảnh: The Race

Đội đua có trụ sở tại Enstone cũng đã sửa đổi phần cắt bỏ của khu vực bên trong cánh trước để giúp đạt được sự cân bằng khí động học tốt hơn với cách bố trí mới ở phía sau.

Đội đã tiến xa hơn nữa với việc giảm lực cản bằng cách loại bỏ phần trên của trống phanh phía sau.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Kỹ thuật
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
549
2
sergio pérez
273
3
lewis hamilton
232
4
carlos sainz
200
5
fernando alonso
200
6
charles leclerc
188
7
lando norris
186
8
george russell
160
9
oscar piastri
89
10
lance stroll
73
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.