ĐĂNG NHẬP
McLaren MCL60 yếu nhất ở vùng nhả phanh và nhả ga

McLaren MCL60 yếu nhất ở vùng nhả phanh và nhả ga

Đội đua đến từ Anh đưa ra những phân tích về sự thiếu độ nhám của trường đua Miami GP, hay phần chicane lâu đài tại Baku đã bộc lộ điểm yếu trên MCL60.

29 Tháng 05, 2023

Đội trưởng Andrea Stella cho rằng, mặc dù Lando Norris bị hỏng sàn xe và Oscar Piastri gặp phải vấn đề về hệ thống phanh điện tử, kết quả ở vị trí thứ 17 và 19 vẫn là “một hồi chuông cảnh báo”.

Tuy cả hai tay đua đều gặp sự cố, dường như đội trưởng đội McLaren vẫn không hài lòng với kết quả chung cuộc tại Miami GP. Ảnh: Motorsport Images

Khi so sánh theo tiêu chí “supertimes”, tức là laptime nhanh nhất của các đội trong cả một tuần đua, McLaren không may lại là đội đứng thứ 10 tại Florida với khoảng cách là 1.82%.

Kết quả không mấy khả quan này một phần là do mặt nhựa đường ít bám, trong khi ở chặng Baku họ xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng supertimes, có thể là do họ chỉ gặp bất lợi ở phần lâu đài của trường đua.

Những vấn đề này nhấn mạnh thiếu sót của chiếc MCL60 trong những vùng nhả ga và nhả phanh (off-throttle and off-brake), theo như cựu kỹ sư Stella phân tích.

“Hiện tượng này đang dần trở thành một vấn đề, khi mà độ bám càng tăng thì khả năng cạnh tranh của chiếc xe càng cao.”

“Chúng tôi cho rằng xu hướng này xuất hiện là do khi độ bám giảm thì thời gian chạy ở những khúc nhả phanh và nhả ga sẽ nhiều hơn. Đây cũng chính là tình huống bất lợi của chiếc xe.”

“Khi nhiệt độ ngoài trời cũng như trên trường đua thấp thì chiếc xe lái tốt hơn, và các tay đua có thể tự tin tấn công.”

“Nếu tấn công trong vùng phanh, ta phải giảm tối đa thời gian ở giữa khúc cua, khi mà phanh và ga được nhả từ từ. Từ đó mới có thể giành được lợi thế.”

“Nếu nhìn lại chặng Baku với mặt nhựa đường mới năm nay, độ bám đã tăng lên. Ở tất cả những điểm phanh với khúc cua ngắn, như turn 1 và turn 2, chúng tôi có khả năng để cạnh tranh. Có rất ít thời gian để nhả phanh và ga.”

“Nhưng nếu mọi người để ý đến phần lâu đài khi phải rà phanh, sự cạnh tranh đã giảm đi trông thấy ở đó. Vì thế có thể nói đây là một vấn đề.”

McLaren MCL60 gặp bất lợi nhất tại chicane lâu đài ở Baku. Ảnh: Auto Evolution

Stella nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra và hiểu rõ được vấn đề này, nhằm loại bỏ nó trong những lần cải tiến tiếp theo của mùa giải.

“Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến chiều hướng phát triển của chiếc xe, do đó nó cần phải được hiểu rõ.”

“Với những cải tiến cho phần sàn xe ở Baku, chúng tôi đã thêm được một chút downforce, nhưng nó không đủ để làm thay đổi đặc tính của chiếc xe.”

Stella còn chỉ ra rằng sau khi tìm ra khuyết điểm, đội đua có thể bù lại việc thời gian thử nghiệm CFD (computational fluid dynamics) và hầm gió bị giới hạn bằng việc tập trung chiến lược vào một giải pháp.

“Chúng tôi nhận thấy chiếc xe giành lợi thế ở vùng phanh sau đoạn thẳng và những đoạn tốc độ cao của trường đua.”

“Để giành được lợi thế thì ta phải biết cách điều hướng việc phát triển và cải tiến. Vì thế mà trong những chặng đầu tiên của mùa giải, chúng tôi đã rút ra được những mảng cần phải được tập trung phát triển, bgồm: nhả phanh, nhả ga và những phần tốc độ thấp trên đường đua.”

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Kỹ thuật
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
374
2
sergio pérez
223
3
lewis hamilton
180
4
fernando alonso
170
5
carlos sainz
142
6
charles leclerc
123
7
george russell
109
8
lando norris
88
9
lance stroll
47
10
pierre gasly
45
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.