ĐĂNG NHẬP
Điều gì sẽ làm bản nâng cấp của Mercedes ở Monaco kém lý tưởng?

Điều gì sẽ làm bản nâng cấp của Mercedes ở Monaco kém lý tưởng?

Khi GP Ý bị hủy, việc thử nghiệm bộ cập nhật cho chiếc xe cũng khó khăn hơn với Mercedes. Ở GP Monaco, khi đường đua không ủng hộ họ, đội sẽ phản ứng thế nào?

25 Tháng 05, 2023

Mercedes đang thúc đẩy việc giới thiệu bản nâng cấp Công thức 1 được chờ đợi từ lâu - lẽ ra sẽ chạy tại Imola - trên đường phố Monaco vào cuối tuần tới. Câu hỏi được đặt ra là liệu đó là một điều tốt hay xấu.

Đường đua Circuit de Monaco – Monte Carlo phục vụ cho chặng đua GP Monaco. Ảnh: Tom’s Guide

Có thể việc này có lợi cho Mercedes vì ​​đội có thêm một tuần để trải qua nhiều thiết lập mô phỏng hơn và hiểu rõ hơn về hướng phát triển đã thực hiện. Nó cũng sẽ giúp Mercedes có thêm thời gian để chế tạo thêm một số bộ phận nhằm đưa các phụ tùng thay thế lên mức độ hợp lý. Sẽ hơi khó khăn nếu ba tuần đua diễn ra liên tục, vì vậy từ góc độ nào đó, việc mất đi một cuộc đua cũng có ích đôi chút.

Tuy nhiên, việc chạy trên đường đua tại Monaco trên một chiếc xe cần phải kết hợp cấu trúc dòng chảy khí động học được sắp xếp lại (nếu muốn thành công) là cả một vấn đề.

Luồng không khí xung quanh hốc lấy gió và cách nó tích hợp với các mép sàn, cũng như luồng không khí ở gầm xe có vai trò rất quan trọng nếu muốn đạt được một bước tiến trong hiệu suất.

Vì thế, một hệ thống treo hỗ trợ nền tảng khí động học - để giảm sự thay đổi chiều cao xe và tâm thay đổi áp suất dưới sàn khi phanh - sẽ cần càng nhiều thời gian trên đường đua càng tốt để tay đua và kỹ sư hiểu rõ về các đặc điểm mới của nó.

Góc nhìn từ phía hốc lấy gió làm mát thân xe của chiếc Mercedes W14. Ảnh: The Race

Cố gắng làm tất cả những việc trên ở Monaco không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đường đua ở đây thay đổi theo từng lap vì đây là dạng đường phố. Khi bạn bắt đầu đua, nó rất trơn và bạn có thể thấy sự khác biệt trong từng giây, từ buổi đua này sang buổi đua khác, nguyên nhân chỉ vì ảnh hưởng của đường đua lên lốp xe.

Và trên hết, đường đua được rửa sạch sau một đêm nên mỗi ngày sẽ như một khởi đầu mới, vì thế độ bám đường cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Để hiểu rõ hơn về tải trọng khí động học trên đường đua, thông thường các đội sẽ thực hiện một vài lần chạy với tốc độ không đổi. Nhưng thực sự là không có nơi nào ở Monaco đủ lâu để làm điều đó.

Chúng tôi không khuyên bạn nên thử nó trong đường hầm vì nó không chỉ nguy hiểm mà còn có thể nhận được một số kết quả không chính xác với sự thay đổi áp suất, do độ dốc đối với tường và mái của đường hầm. Tốt nhất bạn nên gác lại tất cả những điều đó cho đến chặng đua ở Barcelona.

Tay đua George Russell trên chiếc Mercedes W14. Ảnh: The Race

Trên hết, nó cũng là một đường đua độc đáo về đặc điểm và yêu cầu đối với chiếc xe. Bạn cần chạy với lượng downforce tối đa vì lực cản không phải là vấn đề cần cân nhắc quá nhiều. Về mặt cơ học, nó cũng là một sự thỏa hiệp vì những va chạm và sự thay đổi góc camber trên bề mặt đường đua.

Điều này có nghĩa là bạn chạy xe nhẹ nhàng hơn một chút, và do đó, bạn cần chạy với tốc độ cao hơn bình thường. Điều đó không bao giờ tốt khi bạn đang cố gắng hiểu một triết lý hoàn toàn mới về sàn xe.

Chiếc Mercedes W14. Ảnh: The Race

Khi nói về Monaco, chúng ta luôn nói về một đường đua thấp tốc nhưng tất cả chỉ là tương đối. Vâng, có một số góc cua rất chậm mà bạn cần có mọi cấp độ khóa lái, và dĩ nhiên là độ bám đường rất quan trọng. Tuy nhiên, tôi có thể đảm bảo rằng đi vào Quảng trường Casino, Tabac và rẽ nhanh sang trái/phải vào khu vực hồ bơi là tốt nhất vì nó tập trung toàn bộ sự chú ý của các tay đua.

Nó không chậm và không có khu vực đường chạy, bạn cần có sự tự tin vào chiếc xe để vượt qua những loại góc cua đó.

Góc cua đặc biệt tại GP Monaco. Ảnh: Senate Grand Prix

Do mức độ bám thay đổi rất nhiều, bạn chỉ cần ‘đuổi theo’ đường đua. Làm điều đó cùng với việc thử một số giải pháp thiết lập khác nhau sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên khó khăn gấp đôi.

Mercedes không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện nó. Theo những gì chúng tôi biết, chiếc xe đã phải trải qua một số cuộc đại tu lớn để có thể hình thành các hốc lấy gió làm mát mới và thiết kế hình dạng mới cho hệ thống treo trước, vì vậy đội sẽ không chùn bước.

Năm ngoái, Ferrari chiếm hàng đua dẫn đầu còn Red Bull chiếm hàng thứ hai. Mercedes đứng hàng thứ sáu và thứ tám, đó là lý do tại sao quyết định nâng cấp của Ferrari có thể khó khăn hơn một chút so với Mercedes. Và đó cũng là lý do tại sao chúng ta có thể không thấy tất cả các bộ phận mới của nó cho đến Barcelona.

Mercedes W13 tại GP Monaco. Ảnh: The Race

Muốn nhanh ở Monaco thì trước hết phải có sự tự tin và nhịp điệu. Bạn cần phải có một chiếc xe mà không có bất kỳ khả năng thiếu lái nào. Nếu thiếu lái bạn sẽ rất dễ va vào hàng chắn bằng bánh sau phía trong. Bạn cũng cần có lực ma sát tốt ở những góc cua chậm đó, nếu không, bánh sau bên ngoài rất dễ va hàng chắn khi thoát ra khỏi góc cua.

Khi bắt đầu vào hướng bể bơi thì chỉ cần dũng cảm và tàn bạo chạy qua lề đường. Nhưng khi xe tiếp đất, nó cần phải tiếp đất và bám thật chặt. Nếu không, rào cản bên ngoài sẽ giống như một thỏi nam châm hút bạn vào đó.

Đảm nhận tất cả nhiệm vụ đó trong một chiếc Mercedes được cấu hình lại đầy mạnh mẽ sẽ rất thú vị cho cả Lewis Hamilton và George Russell. Đối với các kỹ sư, họ sẽ có nhiều khoảnh khắc lo lắng khi chờ đợi ý kiến ​​​​của các tay đua về những thay đổi. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng đồng hồ bấm giờ nói lên tất cả, và nó không bao giờ nói dối.

Tay đua Lewis Hamilton trong chiếc Mercedes W14. Ảnh: The Race

Mặc dù cuối tuần này có thể không phải là thời điểm lý tưởng đối với Mercedes và câu hỏi vẫn sẽ tồn tại rằng liệu những nâng cấp của đội có đưa họ đi đúng hướng hay không. Tuy nhiên, Mercedes ít nhất sẽ rời Monaco và đến Barcelona khi hiểu rõ hơn một chút về những cập nhật trên chiếc W14 của mình so với khi không chạy bản này.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Đội đua
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
128
2
sergio pérez
97
3
charles leclerc
93
4
lando norris
80
5
carlos sainz
79
6
oscar piastri
39
7
george russell
36
8
fernando alonso
33
9
lewis hamilton
20
10
yuki tsunoda
14
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.