ĐĂNG NHẬP

Nguyên nhân Honda ‘quay xe’ trở lại F1

Thông báo bất ngờ từ Honda và Aston Martin đã khiến nhiều fan F1 nghĩ đến câu nói bất hủ - ‘Động cơ GP2’ của Alonso. Vì sao Honda quyết định quay trở lại F1?

27 Tháng 05, 2023

Trước sự bất ngờ của giới F1, Honda tuyên bố những quy định mới về động cơ với mục đích giảm khí thải chính là yếu tố quyết định để họ trở lại F1 vào năm 2026 với Aston Martin.

Ban lãnh đạo trước đây của Honda từng quyết định không gia hạn hợp đồng với đã hết hạn vào cuối năm 2021 với Red Bull, ngay khi Red Bull và Honda bắt đầu có nhiều thành công trong sự hợp tác này.

Honda không rút lui vì lý do tài chính mà do chuyển đổi trọng tâm sang phát triển các dạng năng lượng thay thế với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Nguyên nhân hãng xe Nhật Bản này quyết định trở lại là do quy định động cơ mới của F1, trong đó bao gồm hệ thống MGU-H cải tiến, sử dụng nhiệt khí thải để tạo ra năng lượng và giảm độ trễ turbo.

Hệ thống MGU-H đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất nhiệt của dòng xe F1 hiện tại. Tuy nhiên, nó bị nhiều người chỉ trích do tách dời với sản xuất xe đường phố và là trở ngại cho nhiều hãng xe tham gia.

Nhưng các quy định về động cơ năm 2026 sẽ loại bỏ hệ thống phức tạp và chú trọng hơn vào năng lượng thu được khi phanh của MGU-K, điều này dẫn đến việc một số hãng xe đã mang đến cho F1 một diện mạo khác.

Sân chơi F1 sẽ thay đổi trong năm 2026 khi Audi trở thành nhà cung cấp cho Sauber (tức Alfa Romeo bây giờ), trong khi Red Bull sẽ bắt đầu hợp tác với Ford.

Tập đoàn đua xe Honda (HRC) quyết định sẽ trở thành nhà cung cấp hoàn toàn mới của Aston Martin, trong khi vẫn cung cấp cho Red Bull động cơ hiện tại, bởi vì thiết kế tập trung hơn vào điện hoá của động cơ mới khiến việc trở lại F1 phù hợp với kế hoạch tăng cường sản xuất xe điện của hãng xe Nhật Bản này.

Giám đốc điều hành Honda, Toshihiro Mibe, cho biết thêm: “Với các quy định mới cho năm 2026, chìa khóa để giành chiến thắng sẽ là một động cơ điện nhỏ gọn, nhẹ và công suất cao. Cùng với pin hiệu suất cao có khả năng xử lý công suất cao và nhanh, cũng như năng lượng công nghệ quản lý.”

“Chúng tôi tin rằng các công nghệ và bí quyết thu được từ thử thách mới này có thể sẽ được áp dụng trực tiếp cho các loại xe điện sản xuất hàng loạt trong tương lai của chúng tôi, chẳng hạn như một mẫu xe thể thao hàng đầu chạy điện và các công nghệ điện khí hóa trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả eVTOL hiện đang được nghiên cứu và phát triển.” - Mibe cho biết.

Vào năm 2026, F1 cũng sẽ hướng tới việc sử dụng 100% nhiên liệu sinh học tái tạo, một yếu tố phù hợp với kế hoạch phát triển lâu dài của Honda.

Honda gần đây đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi doanh số bán xe điện và hydro toàn cầu vào năm 2024 và đang lên kế hoạch sản xuất hơn hai triệu xe điện hàng năm vào năm 2030.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Bên lề
GP Saudi Arabia
Tay đua
điểm
1
max verstappen
374
2
sergio pérez
223
3
lewis hamilton
180
4
fernando alonso
170
5
carlos sainz
142
6
charles leclerc
123
7
george russell
109
8
lando norris
88
9
lance stroll
47
10
pierre gasly
45
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.