ĐĂNG NHẬP
Tìm hiểu cần số ngắn (short shifter) trên xe của các dân chơi

Tìm hiểu cần số ngắn (short shifter) trên xe của các dân chơi

Nếu bạn cảm thấy lái xe số sàn là chưa đủ thỏa mãn, có lẽ bạn sẽ cần tới món phụ tùng này.

20 Tháng 01, 2022

Trước đây, hộp số sàn từng được trang bị trên hầu hết các xe. Tuy nhiên, khi hộp số tự động ngày càng trở nên phổ biến thì công việc sang số đã không còn quá cần thiết. Trong khi đó, một bộ phận những người yêu thích số sàn hiện rất quan tâm đến việc nâng cấp lên cần số ngắn (short shifter) nhằm cải thiện trải nghiệm cầm lái. Vậy cần số ngắn là gì? Nó đem lại ưu điểm gì vượt trội? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn đọc.

1. Cần số ngắn là gì?

Cần số ngắn là một loại phụ kiện dành cho xe số sàn giúp thu ngắn biên độ tay số (gear's lever throw), hay nói cách khác là rút ngắn quãng đường dịch chuyển tay số (gear knob) khi sang số. Cần số ngắn thường được dùng để thay thế cần số nguyên bản. Từ đó, người lái có thể sang số nhanh hơn và trải nghiệm cảm giác lái thoải mái hơn.

motor biscuit

2. Công dụng của cần số ngắn

Cần lưu ý rằng, cần số ngắn làm giảm hành trình chuyển số, nhưng không làm giảm độ cao (height) của cần số. Bằng cách đẩy khớp cần số (lever’s pivot point) lên cao hơn, loại cần số này giúp giảm góc đẩy cần số khi sang số.

car parts

Như chúng ta đã biết, cần số luôn có điểm khớp nối giữa tay số và cơ cấu gạt bên trong hộp số. Việc rút ngắn khoảng cách giữa khớp cần số với tay số có thể được thực hiện bằng cách đưa khớp này lên cao. Từ đó, quãng đường tay bạn cần dịch chuyển để sang số (hay biên độ tay số) cũng giảm đi. Đó là lý do tại sao phụ tùng này còn được gọi là cần số biên độ ngắn (short throw shifter).

mini cooper part and accessories

Với quá trình sang số nhanh hơn, xe sẽ tăng tốc tốt hơn vì hiện tượng “hẫng” khi sang số đã được giảm thiểu, đồng thời giai đoạn giảm ga chuyển số sẽ ngắn lại. Đó là lý do vì sao BMW và Porsche luôn chú trọng phát triển những mẫu xe sử dụng hộp số ly hợp kép. Công nghệ này giúp người lái sang số trong chớp mắt và xe đạt khả năng tăng tốc tốt nhất.

mind over motor

Vậy cần số ngắn có thực sự giúp xe tăng tốc nhanh hơn không? Câu trả lời nằm trong đoạn video thử nghiệm cần số dưới đây. Trong video này, chúng ta có thể thấy rằng việc rút ngắn biên độ cần số đi vài cm không thực sự giúp người lái sang số nhanh hơn. Do vậy, cần số ngắn không làm xe tăng tốc nhanh hơn. Vả lại, thông thường thì người lái cũng sẽ không mấy để ý đến từng bước sang số.

Donut Media

Sang số là một chuỗi thao tác với các trình tự cụ thể. Để làm điều này nhanh như trên xe đua, chúng ta cần có thời gian luyện tập các thao tác lặp lại như đạp côn, sang số và nhả côn.

3. Tác dụng thực sự của cần số ngắn

Vậy tóm lại trang bị cần số ngắn để làm gì? Dân chơi xe vẫn thường nói đùa với nhau rằng cần số ngắn làm cho thao tác sang số trở nên “cuốn hút” hơn, đồng thời tăng trải nghiệm “thuần cơ khí“. Điều này có nghĩa là gì?

Thông thường, người lái cần “kết nối” với xe như một phần cơ thể của bản thân. Làm được điều này sẽ mang lại cảm giác thoải mái nhất khi lái. Khi đó, người lái cũng nhận được các phản hồi từ âm thanh, độ rung hay gia tốc. Như vậy, ý nghĩa mà cần số ngắn thực sự mang lại chính là cải thiện phản hồi của xe lên người lái.

tremec

Chúng ta thường không quá chú ý tới những sự thay đổi ở các bước số, nhưng với những ai thực sự thích lái xe số sàn thì cần số ngắn có thể coi là một món độ đáng giá. Suy cho cùng, việc sang số lên xuống là thú vui của việc lái xe. Người lái thường yêu thích cảm giác gạt cần số (như gạt cần điều khiển joystick khi chơi game) – tuy đơn giản nhưng rất dễ gây nghiện.

brown and hudson

Với cần số ngắn, biên độ tay đòn ngắn hơn sẽ giúp tăng sự sắc bén khi chuyển số, đồng thời tăng sự kết nối giữa người lái và xe. Sự thay đổi về mặt vật lí là rất nhỏ nhưng đối với việc lái xe, chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể khiến cảm giác lái tốt hơn. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều chủ xe thay đủ mọi phụ tùng cho xe từ bàn đạp, ghế ngồi, vô lăng...

4. Có nên nâng cấp lên cần số ngắn?

Liệu có cần nâng cấp lên cần số ngắn trong khi cần số hiện tại vẫn ổn hay không? Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng, lái xe số sàn thì việc sang số liên tục là điều đương nhiên. Vậy tại sao không hoàn thiện công việc này một cách tốt nhất có thể?

Bình luận
Xem tất cả bình luận...
Đang tải bình luận...
Không thể tải bình luận.
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia

Nguyên nhân Honda ‘quay xe’ trở lại F1

Thông báo bất ngờ từ Honda và Aston Martin đã khiến nhiều fan F1 nghĩ đến câu nói bất hủ - ‘Động cơ GP2’ của Alonso. Vì sao Honda quyết định quay trở lại F1?

Tay đua
điểm
1
max verstappen
113
2
sergio pérez
97
3
fernando alonso
72
4
lewis hamilton
54
5
carlos sainz
40
6
george russell
35
7
charles leclerc
27
8
lance stroll
26
9
lando norris
10
10
pierre gasly
8
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.