ĐĂNG NHẬP
Thiết kế BMW trong tương lai sẽ ‘sạch sẽ’ hơn

Thiết kế BMW trong tương lai sẽ ‘sạch sẽ’ hơn

BMW trong những năm gần đây đã thổi một làn gió mới vào thế giới xe bằng những thiết kế lạ mắt. Dẫu nhận nhiều chỉ trích nhưng họ vẫn tin vào lựa chọn này.

25 Tháng 06, 2023

Không thể phủ nhận rằng đường nét thiết kế hiện tại của BMW đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Từ lưới tản nhiệt với kích thước ngoại cỡ đến những chi tiết mà hãng xe này chưa từng tạo ra. Chúng không chỉ khiến người dùng BMW cảm thấy thất vọng, mà ngay cả những nhân viên cũ của hãng cũng nói những thiết kế này thật là “lố bịch”.

Và chính BMW cho biết rằng họ đang nhận phải rất nhiều chỉ trích.

Thiết kế của BMW XM 2023. Ảnh: Evo

Adrian van Hooydonk - Giám đốc thiết kế của tập đoàn BMW gần đây đã nói với Top Gear rằng: “Hãng không phớt lờ những lời bàn tán, tập đoàn sẽ có những phản ứng về vấn đề này.”

Tuy vậy, ông cũng nói thêm rằng thiết kế hiện nay không phải là một thất bại. Bất chấp những lời chỉ trích đến từ nhiều phía, các số liệu bán hàng của hãng tương đối khả quan.

Van Hooydonk cho biết: “Chúng tôi cảm thấy cần tiếp tục bổ sung các yếu tố mới vào thiết kế, chúng tôi không thể lặp lại những gì mình đã làm. Chúng tôi phải bắt đầu làm những điều mới, vì chúng tôi muốn tiếp tục đạt được thành công trong 10 năm nữa.”

Ông khẳng định “điều quan trọng là trong tương lai, BMW trông sẽ sạch sẽ hơn. Lưới tản nhiệt sẽ được thiết kế dựa theo tỉ lệ của chiếc xe.”

Thiết kế BMW i5 - Mẫu xe mới nhất của nhà BMW. Ảnh: EV Database

Ngay bây giờ, các nhà thiết kế của BMW đang làm việc trên những chiếc xe sẽ ra mắt vào năm 2025 và 2026. Chúng sẽ chạy trên đường cho đến năm 2033, vì vậy bộ phận thiết kế phải đưa ra những chiếc xe có thiết kế đẹp trong một thập kỷ. Để làm được điều đó, các nhà thiết kế phải thay đổi mục tiêu của họ.

BMW sẵn sàng tạo ra một thứ gì đó mặc dù có thể gây tranh cãi, nhưng thể hiện được một tinh thần hoàn toàn mới. Sau khi trải nghiệm đủ lâu, người dùng sẽ quen với thiết kế mới, khi đó họ sẽ tự nhận ra rằng thiết kế trước đây đã cũ.

Adrian còn nhấn mạnh, việc tạo ra các thiết kế gần đây là hoàn toàn có chủ đích, và nó khác hoàn toàn với việc bỏ hết tất cả mọi thứ ra để xem chiếc xe trông như thế nào.

Mặc dù là trưởng bộ phận thiết kế của Tập đoàn BMW nhưng ông không coi tập đoàn hay thương hiệu là của mình. Thay vào đó, ông nhận mình là người giám sát, quản lý một nhà sản xuất xe hơi huyền thoại trong tương lai. Ông chỉ đang thừa hưởng hào quang mà những người tiền nhiệm đã để lại. Nhiệm vụ của ông và nhóm thiết kế là tiếp tục duy trì ánh hào quang đó.

BMW M4 với thiết kế lưới tản nhiệt gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Top Gear

Qua những chia sẻ của trưởng bộ phận thiết kế, chúng ta đã nhìn ra được mục tiêu mà BMW đang theo đuổi. Có vẻ những gì nhóm thiết kế của BMW đang thực hiện rất khác so với cái mà chúng ta nghĩ.

Họ không coi những thiết kế thành công trong quá khứ là một chuẩn mực. Thay vào đó, họ chỉ xem nó như một chu kỳ thành công. Và nhiệm vụ của họ là tạo ra một chu kỳ thành công mới cho BMW bằng một thiết kế đột phá.

Tuy vậy, vẫn phải dành lời khen cho cách thiết kế của BMW, bởi vì họ dám chấp nhận thay đổi để tránh lặp lại những thiết kế cũ dù vướng phải nhiều chỉ trích. Cách tư duy của BMW đang khác với đại đa số hãng xe trên thế giới, các hãng vẫn đang loay hoay trong thiết kế cũ, hay những hãng chỉ sử dụng một lối thiết kế trong dải sản phẩm của họ.

Dẫu có những chê trách về thiết kế, thế nhưng có một điều không thể phủ nhận là những thiết kế mà BMW mang đến thế giới xe hơi luôn là một sự tồn tại rất khác biệt.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia

Năm lần những thiết kế xe Công thức 1 gây sốc

Mỗi khi mùa giải mới bắt đầu, cũng là lúc những thiết kế xe mới và độc đáo được giới thiệu. Và có những thiết kế đã để lại chú ý lớn trong những năm gần đây.

22 Tháng 02, 2024
Tay đua
điểm
1
max verstappen
575
2
sergio pérez
285
3
lewis hamilton
234
4
charles leclerc
206
5
fernando alonso
206
6
carlos sainz
200
7
lando norris
196
8
george russell
175
9
oscar piastri
97
10
lance stroll
74
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.