ĐĂNG NHẬP
Những chiếc xe thay đổi thế giới (P1)

Những chiếc xe thay đổi thế giới (P1)

Ngành công nghiệp xe hơi đã phải thay đổi rất nhiều để có được như ngày hôm nay. Trong đó, công lao lớn nhất phải kể đến những chiếc xe đã làm thay đổi lịch sử.

11 Tháng 06, 2023

Xe hơi không chỉ là một phương tiện tiện lợi dùng để trở người và đồ vật đi một quãng đường dài trong thời gian ngắn. Đối với nhiều người ở nhiều nơi trên thế giới, xe hơi quan trọng hơn vậy, chúng là sự tự do! Xe hơi có thể đưa bạn đến bất cứ đâu bạn thích, tại bất kỳ thời điểm nào bạn muốn. Bên cạnh đó, chúng có những ưu điểm nổi bật là yên tĩnh, thoải mái, nhanh chóng và đáng tin cậy.

Chiếc Benz Patent Motorwagen - Xe hơi hiện đại đầu tiên của thế giới. Ảnh: Mercedes-Benz Group

Để đạt được những điều kể trên, xe hơi đã trải qua một quá trình phát triển và thay đổi nhiều lần. Đặc biệt trong đó phải kể tới những chiếc xe đã tạo ra bước ngoặt khiến cả thế giới thay đổi. Vậy những chiếc xe nào đã thay đổi cả thế giới? Hãy cùng Otoman chiêm ngưỡng những gương mặt đó và xem cách mà chúng đã làm nên lịch sử.

1. Rolls-Royce Silver Ghost (1907)

Nói đến lịch sử xe hơi, ứng cử viên sáng giá đầu tiên trong tâm trí mỗi người chắc hẳn là chiếc Benz Patent Motorwagen chứ không phải chiếc Roll-Royce Silver Ghost 1907. Bởi vì theo nhiều người, chiếc xe được Karl Benz chế tạo là xe hơi đầu tiên trên thế giới.

Thế nhưng, nếu coi xe hơi là một phương tiện an toàn và có thể di chuyển trên quãng đường dài thì chiếc Benz Patent Motorwagen không thể coi là một chiếc xe hơi. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi chiếc xe này quá thô sơ để đảm bảo an toàn và độ tin cậy khi di chuyển trên quãng đường dài.

Một chiếc Silver Ghost 1907 đang đỗ. Ảnh: Classic & Sports Car

Ngược lại, Roll-Royce Silver Ghost 1907 lại hội tụ những yếu tố cần để được coi là một chiếc xe hơi hiện đại. Chính Silver Ghost là chiếc xe đầu tiên đặt ra tiêu chuẩn độ tin cậy trên một chiếc xe hơi.

Chiếc xe đã chứng minh độ tin cậy gần như tuyệt đối của mình vào thời đó bằng cách di chuyển từ London đến Glasgow 27 lần với tổng chiều dài cho cả quãng đường là 24140,16 km.

Vào thời đó, chưa một chiếc xe nào có thể đạt được thành tích này. Roll-Royce Silver Ghost 1907 cũng là chiếc xe khởi nguồn cho tuyên bố sẽ tạo ra “chiếc xe tốt nhất thế giới” của Rolls-Royce.

2. Ford Model T (1908)

Trước khi Model T ra đời, xe hơi chỉ được tiếp cận bởi một số ít người bởi giá cả của chúng quá đắt đỏ. Đối với những người dân bình thường, sở hữu một chiếc hơi chỉ là viễn cảnh trong mơ.

Thế nhưng, Henry Ford đã đưa giấc mơ đó trở thành sự thật với chiếc Model T. Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt trên dây chuyền và chỉ sơn duy nhất một màu, những chiếc Model T chỉ có giá khoảng 1,429 USD (khoảng 20,000 USD theo thời giá hiện nay) và còn rẻ hơn sau đó khi mô hình sản xuất này phổ biến.

Chiếc Model T thế hệ đầu tiên. Ảnh: Encyclopædia Britannica

Chẳng bao lâu sau đó, một nửa số xe hơi được bán ở Mỹ là Model T, và đến năm 1923, mức giá của chiếc xe chỉ còn 300 USD (khoảng 4,200 đô la theo tiền hiện đại).

Được sản xuất tại 12 quốc gia trên bốn lục địa với số lượng chưa từng có - tổng cộng là 15 triệu chiếc; chính Model T chứ không phải bất kì mẫu xe nào khác đã giúp xe hơi trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

3. Cadillac Type 53 (1916)

Cadillac Type 53 là một chiếc xe với những điều đặc biệt. Dẫu có ngoại hình không nổi bật, bên trong chiếc xe là cả một bầu trời công nghệ mà không một chiếc xe nào cùng thời có thể sánh bằng.

Đầu tiên, chúng sử dụng động cơ chữ L (theo cách gọi của Cadillac hay động cơ V8 theo cách gọi hiện nay) của người tiền nhiệm Type 51 (chiếc xe đầu tiên sử dụng động cơ V8). Nhưng đó không phải điều đặc biệt có thể làm xoay chuyển thế giới xe hơi, thứ đã thay đổi mãi mãi thế giới xe hơi là hệ thống điều khiển xe.

Ngoại hình của Cadillac Type 53 đời 1916. Ảnh: RM SotheBy’s

Trước đây, xe hơi được vận hành bằng cần gạt, tay cầm và bàn đạp, điều này gây ra một vài rắc rối và khó khăn cho người điều khiển. Cho nên, Cadillac đã cách mạng hóa chúng bằng cách trang bị hàng loạt các trang bị như: cần số, phanh tay ở giữa các ghế và côn, phanh, ga để điều khiển xe.

Thiết kế này đến nay vẫn còn được sử dụng vì tính đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại.

Nội thất của chiếc Type 53 với cơ cấu vận hành tương tự như xe hơi hiện nay. Ảnh: Car and Classic

Bên cạnh đó Cadillac còn trang bị bộ khởi động điện - trang bị cực kì quan trọng vì việc khởi động bằng tay một động cơ 8 xi lanh sẽ rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhờ vào thiết kế này mà ngày nay, những người sử dụng xe hơi hằng ngày không còn phải vất vả để có thể khởi động chiếc xe.

4. Lancia Lambda (1922)

Hầu hết mọi người đều cho rằng những hệ thống như hệ thống treo độc lập hay hệ thống khung gầm liền khối là những hệ thống mới được ứng dụng trên xe hơi do độ phức tạp của chúng.

Nhưng ít người biết rằng từ những năm 1922, các kỹ sư của hãng xe Lancia đã là những người tiên phong ứng dụng công nghệ này trong sản xuất xe hơi. Chiếc xe vinh dự được trang bị những hệ thống này là mẫu Lancia Lambda.

Ở thời điểm chiếc xe được chế tạo thì những trang bị này là một bước tiến vô cùng lớn. Bởi tại thời điểm đó, các hãng xe chỉ có một cách là bắt vít khung xe vào khung gầm rời, còn hệ thống treo thì chỉ là những lá thép được xếp chồng lên nhau. Chúng gây ra những khó chịu khi xe di chuyển trên những cung đường xấu.

Một chiếc Lancia Lambda còn khá nguyên vẹn. Ảnh: Autoweek

Sau khi Lancia Lambda được ra mắt, nó đã thay đổi toàn bộ quan điểm chế tạo xe của các hãng. Còn với những người sử dụng xe như chúng ta thì việc sử dụng một hệ thống treo độc lập thực sự là một cuộc cách mạng về mặt êm ái trên xe hơi.

5. Mercedes-Benz 300SL (1954)

Mọi người sẽ mãi tranh cãi về danh tính của chiếc xe đẹp nhất thế giới, bởi vì quan điểm cái đẹp của mỗi người là khác nhau và không thể có một kết quả tuyệt đối.

Thế nhưng sẽ không ngoa khi nói Mercedes-Benz 300SL là một trong những chiếc xe đẹp nhất từng được sản xuất. Vào những năm 50 của thế kỷ 20, việc tạo ra một chiếc xe với thông số kỹ thuật và ngoại hình như vậy gần như là không tưởng.

Với thiết kế cửa mở kiểu cánh chim, chiếc xe đã hút hồn bất kỳ ai nhìn thấy chúng lần đầu tiên. Nhiều chuyên gia xe hơi đã nhận định rằng Mercedes-Benz 300SL là chiếc xe có thiết kế đi trước thời đại hàng chục năm.

Bên cạnh ngoại hình bắt mắt, chiếc xe còn được trang bị hàng loại công nghệ nổi bật như kết cấu khung hình ống trọng lượng nhẹ hay thiết kế có tính khí động học. Cái tên “SL” là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Đức “super-leicht”, có nghĩa là “siêu nhẹ”, ám chỉ cấu trúc trọng lượng nhẹ dành cho xe đua.

Ngoại hình bắt mắt của một chiếc 300SL. Ảnh: Silodrome

Nhưng có lẽ thứ khiến mọi thứ thay đổi nhiều nhất sau khi chiếc xe được ra mắt chính là tốc độ mà một chiếc xe có thể đạt được. Mercedes-Benz 300SL đã đạt vận tốc hơn 225 km/h, biến nó trở thành chiếc xe nhanh nhất tại thời điểm ra mắt.

Để đạt được kết quả trên thì chiếc xe đã được trang bị một mẫu động cơ có thiết kế đi trước thời đại hàng chục năm theo đúng nghĩa đen.

Cụ thể, Mercedes-Benz 300SL sử dụng động cơ 3.0L được trang bị hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp giúp sản sinh ra 220 hp. Sau tất cả, Mercedes 300SL thực sự đã tạo ra một cuộc đua mà trong đó các hãng đều muốn tạo ra những chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới.

Một chiếc 300SL đang di chuyển trên đường. Ảnh: Road & Track

Trên đây là những một phần trong những mẫu xe đã thay đổi hoàn toàn thế giới. Điểm chung của chúng đều là những chiếc xe có thiết kế đi trước thời đại hoặc đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường tại thời điểm được ra mắt.

Thế nhưng có một điều không thể phủ nhận là những chiếc xe trên đã góp phần không nhỏ trong quá trình tạo ra một chiếc xe hơi hoàn chỉnh như hiện nay.

Bình luận
Chưa có bình luận nào cho bài viết.
Hãy là người đầu tiên bình luận!
quảng cáo
Mới nhất về Góc nhìn xe
GP Saudi Arabia

Năm lần những thiết kế xe Công thức 1 gây sốc

Mỗi khi mùa giải mới bắt đầu, cũng là lúc những thiết kế xe mới và độc đáo được giới thiệu. Và có những thiết kế đã để lại chú ý lớn trong những năm gần đây.

22 Tháng 02, 2024
Tay đua
điểm
1
max verstappen
575
2
sergio pérez
285
3
lewis hamilton
234
4
charles leclerc
206
5
fernando alonso
206
6
carlos sainz
200
7
lando norris
196
8
george russell
175
9
oscar piastri
97
10
lance stroll
74
quảng cáo
Đọc nhiều trong tuần
Theo dõi Otoman
Kỹ thuật Xe hơi hiệu năng cao
Công nghệ Xe hơi hiện đại
Write Your Name on the Seal of Quality
© 2022 Otoman LLC 313 Trần Phú, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Điện thoại: 0982566568. Email: contact@otoman.net. Không sao chép dưới mọi hình thức trừ khi có sự cho phép bằng văn bản.